Chào bạn,
Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị và hồi phục của người bệnh viêm loét dạ dày.
1, Bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau trong chế độ ăn dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày:
– Thực hiện ăn chín uống sôi, không dùng đồ tái, thực phẩm sống
– Không ăn quá no mà chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp trung hòa acid, không gây căng tức dạ dày tránh kích thích tiết acid.
– Tránh vận động mạnh hoặc nằm luôn sau khi dùng bữa
– Khuyến khích thái nhỏ nghiền nát thực phẩm để giúp quá trình tiêu hóa vận chuyển thức ăn được dễ dàng
– Nhiệt độ tiêu hóa thức ăn thích hợp nhất là 40-50 độ C. Thức ăn quá lạnh dễ làm cơ dạ dày co bóp quá mạnh, thức ăn nóng dễ dẫn đến xung huyết niêm mạc dạ dày.
2, Những thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày bao gồm:
– Sữa, trứng
– Rau củ đặc biệt là rau màu xanh đậm
– Thịt đỏ, các loại cá giàu Omega-3
– Món ăn ít mùi vị như các loại cơm nếp, cơm tẻ, bánh mì, khoai luộc,…
3, Bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm như sau:
– Các món chiên rán nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị tẩm ướp như: thịt quay, cá ướp rán,…
– Những món ăn cứng dai có nguy cơ gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: sụn, rau nhiều xơ già, sườn rán,…
– Tránh ăn các gia vị dấm tỏi, ớt, hạt tiêu và các món muối chua
– Một số trái cây mà người viêm loét dạ dày nên hạn chế gồm: đu đủ chín, chuối tiêu
– Đồ đóng hộp chế biến sẵn như lạp sườn, xúc xích, dăm bông,…
– Thuốc lá, cà phê, đồ uống có cồn
Trên đây là chế độ ăn tốt cho người viêm loét dạ dày, xin được thông tin đến bạn!