Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Hồng Hồng Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 1.903 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BV ĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau: Dính thắng lưỡi là dị tật xảy ra ở khoảng 5% trẻ em ở các mức độ khác nhau (thắng lưỡi là lớp màng mỏng nối mặt dưới của lưỡi và sàn miệng) gây cản trở hoạt động của lưỡi, từ đó mà gây ra một số hậu quả như: trẻ khó ăn, bú, trẻ khó nói một cách bình thường. Để nhận biết tình trạng này ở trẻ, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu như trẻ bú thường không ngậm đúng khớp động, trẻ khóc thường có hình trái tim, lưỡi không đưa quá môi hay khi trẻ học nói thường bị ngọng các âm cần cong lưỡi.

Khi phát hiện con bị dính thắng lưỡi, bạn nên đưa bé đi cắt càng sớm càng tốt. Cắt thắng lưỡi sớm cho trẻ có nhiều lợi ích cho cả bé và mẹ như:

– Giúp trẻ không bị đau. Do những tháng đầu đời mạch máu vùng thắng lưỡi chưa hình thành nên trẻ sẽ không bị đau cũng như không bị chảy máu.

– Cắt sớm giúp bé có thể cử động lưỡi linh hoạt, không ảnh hưởng tới ăn uống cũng như phát triển ngôn ngữ của bé sau này.

– Cắt thắng lưỡi sớm trước 6 tháng tuổi có thể sử dụng phương pháp gây tê thông thường giúp tiết kiệm chi phí thực hiện.

Ngược lại, khi cắt thắng lưỡi muộn cho trẻ vẫn có thể thực hiện bình thường song trước hết sẽ kéo dài những bất lợi trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Đặc biệt với trẻ đã tập nói hoặc nói sõi thì ngắn thắng lưỡi có thể khiến bé bị nói ngọng, vì vậy mà sau khi cắt có thể phải trải qua quá trình trị liệu ngôn ngữ cho trẻ. Bên cạnh đó, việc cắt thắng lưỡi khi trẻ đã lớn sẽ phức tạp hơn và buộc phải cắt bằng phương pháp gây mê để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bé nhà bạn hiện 7 tháng tuổi, bạn nên cho bé đi cắt thắng lưỡi sớm cho bé. Nhất là khi độ tuổi này bé sắp bước vào giai đoạn tập nói thì việc cắt thắng lưỡi sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ sau này. Bạn nên lựa chọn địa chỉ thăm khám nhi khoa uy tín để kiểm tra và cắt phanh lưỡi cho con. Trên đây là một số tư vấn của tôi dành cho câu hỏi của bạn, một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital