Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cắt Amidan có bị thay đổi giọng nói không?

Khánh Đặng Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/02/2021

Cắt Amidan có bị thay đổi giọng nói không?

Cắt Amidan có bị thay đổi giọng nói không? Tôi thấy nhiều người cắt xong giọng bị khàn. Mong bác sĩ trả lời!
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 12/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được khẳng định như sau: việc cắt amidan hoàn toàn không thay đổi giọng nói. Vì dây thanh quản nằm phí dưới vòm họng trong khi amidan lại nằm trên vòm họng. Do đó, rất ít khả năng bác sĩ cắt nhầm hoặc làm tổn thương dây thanh quản.
Viêm amidan là bệnh rất thường gặp, khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp hàng ngày. Biểu hiện của người bị viêm admidan là đau họng, đau đầu, sốt.. Viêm amidan có thể tiến triển từ cấp tính thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Trong đó, viêm amidan mạn tính buộc phải cắt bỏ amidan mới cải thiện tình trạng bệnh.

Cắt amidan không ảnh hưởng tới giọng nói cũng như chức năng ăn uống nhưng vì đây là một trong những cơ quan miễn dịch nên nếu cắt đi thì sẽ khiến bệnh nhân phải đối mặt nhiều nguy cơ mắc cácvấn đề về đường hô hấp hơn khi so những người bình thường. Để đảm bảo an toàn, không biến chứng sau phẫu thuật, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín có bác sĩ chuyên khoa giỏi, có tay nghề và trang thiết bị đảm bảo, vô khuẩn.
Sau phẫu thuật cắt amidan, bạn nên tuân thủcác lưu ý sau:
– Uống thuóc theo chỉ định của bác sĩ.
– Vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng nước nước muối, đánh răng đúng cách.
– Hạn chế sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
– Nên uống nước lọc thay vì các đồ uống có ga, chứa cồn.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?