Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Hoàng Toàn Quân Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Thông tin về Magiê, bạn cần đọc kỹ là một bài đang nói đến sỏi thận, bài còn lại thì nói về suy thận. Có một số thí nghiệm cho thấy việc bổ sung magiê trong một thời gian có thể ngừa tái phát sỏi thận. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh qua thực tế lâm sàng.
Còn đối với bệnh suy thận, cần lưu ý những yếu tố làm thận tổn thương thêm, trong đó bao gồm các thuốc chứa magiê. Việc dùng quá nhiều magiê được chứng minh có thể gây hại cho tim, suy hô hấp, nhất là đối với những người thận yếu.
Về căn bệnh sỏi thận của bạn, sau khi bạn đã tán sỏi và trở về nhà, bạn cần tái khám theo lịch để xác nhận không còn sỏi vụn trong cơ thể, đồng thời chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt ngăn ngừa sỏi tái phát.
Cụ thể, bạn phải uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống một cốc đầy khi ngủ dậy để tạo áp lực tẩy rửa những cặn lắng trong đường tiểu. Khối lượng nước còn lại nên uống rải ra trong ngày. Tránh nhịn đi tiểu và tránh để nhiễm trùng đường tiểu. Bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về loại sỏi mình mắc phải và thành phần cấu tạo sỏi để có kế hoạch ăn uống cụ thể theo hướng dẫn. Nên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, chăm chỉ vận động và duy trì sinh hoạt lành mạnh, không thức khuya dậy muộn…
Đồng thời, đừng quên tái khám kiểm tra thận tiết niệu hàng năm để kịp thời ngăn chặn và loại bỏ sỏi nếu có tái lại.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!