Chào bạn Yến, tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Với ý kiến cho rằng người bị tiểu đường thì phải tránh (kiêng) ăn tất cả các loại đường, điều này chưa hoàn toàn đúng bởi:
– Chế độ ăn uống nhiều đường không tốt cho bất kỳ ai, kể cả những người có đang bị đái tháo đường hay không.
– Đường (glucose) là một nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào duy trì hoạt động và làm việc vì vậy cơ thể bạn hoàn toàn không thể không có đường.
Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn một chút đồ ngọt, nhất là khi cơ thể có dấu hiệu hạ đường huyết (điều này là cần thiết để duy trì lượng đường huyết ổn định). Nhưng cần phải kiểm soát được khẩu phần ăn của mình, không làm lượng đường huyết tăng vọt.
Bạn cần thận trọng khi ăn, uống các thực phẩm có hàm lượng đường cao, nhất là những người đang mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bởi hàm lượng đường, đặc biệt là đường tinh chế từ bánh kẹo, đường kính làm tăng đường máu nhanh hơn đường hỗn hợp. Vì vậy chúng được xếp vào loại không tốt cho sức khỏe của người bị mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường, nên sử dụng các loại carbohydrate hỗn hợp, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh, sữa ít béo là những lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người vì giàu dinh dưỡng và chất xơ.
Đặc biệt là cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết hợp sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định không gây hại cho sức khỏe. Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên đi thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nội tiết về cách sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng và những lưu ý cũng như việc kiêng khem đúng mức để sức khỏe luôn ổn định.