Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bị sổ mũi kèm dịch và lẫn máu có nguy hiểm không?

Nguyễn Tiến Hà Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Bị sổ mũi kèm dịch và lẫn máu có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, mỗi lần thay đổi thời tiết em thường bị đau họng, sổ mũi kéo dài tới 2 tuần. Thời gian gần đây trời tiết se lạnh em còn bị nghẹt mũi, xì mũi ra xanh đặc, dịch vàng có lẫn chỉ máu và máu. Không biết em bị bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Hà thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Hệ thống y tế Thu Cúc!

Theo như mô tả phía trên thì các triệu chứng đau họng, sổ mũi của bạn thường kéo dài tới 2 tuần trong trường hợp bị cảm cúm do thay đổi thời tiết. Thực tế, với người khoẻ mạnh bình thường triệu chứng cảm cúm có thể biến mất sau 3-5 ngày, thậm chí không cần dùng thuốc hoặc can thiệp gì. Nhưng nếu sức đề kháng không tốt, không được điều trị thì bệnh có khả năng chuyển thành một viêm nhiễm mũi xoang do vi khuẩn.

Hiện tượng bệnh tái phát nhiều lần như này cũng thường xảy ra và phải được điều trị, tránh để lâu gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Để giảm thiểu tình trạng này, bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc, bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc tan đàm nhầy, thuốc chống sung huyết mũi. Liệu trình điều trị có thể kéo dài trong 2 tuần hoặc hơn, tuỳ thuộc vào thể trạng sức khoẻ của từng người.

Nhờ sự can thiệp của thuốc, các triệu chứng nghẹt mũi, nước mũi xanh đặc và có lẫn những chỉ máu đỏ sẽ dần dần thuyên giảm. Bạn nên sử dụng dung dịch nước biển sâu để bơm xịt hoặc rửa mũi để thúc đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng nhằm tìm kiếm nguyên nhân và có hướng xử trí triệt để. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và luôn khoẻ mạnh!

• viêm họng của trẻ

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?