Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Nguyễn Thành Công Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 14/02/2021

Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 14/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Mụn mọc trong mũi là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Đây là hiện tượng niêm mạc của mũi bị nhiễm trùng gây sưng tấy, xuất hiện mủ. Bệnh gây nên bởi một số nguyên nhân như:

– Do lỗ chân lông bị tắc nghẽn với dầu thừa hoặc tế nào da chết.
– Lông mọc ngược.
– Viêm tiền đình mũi.
– Lupus gây nổi mụn trong mũi.

Ngoài ra, những người có hệ miễn dịch thấp hoặc mắc tiểu đường có nguy cơ nhiễm trùng da cao hơn dễ khiến cơ thể bị nổi mụn. Đa phần tình trạng mụn mọc trong mũi đều có thể điều trị được. Tuy nhiên chúng ta chưa biết liệu có phải bạn bị mụn mọc trong mũi hay không. Do đó, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường bạn hãy tìm đến cơ sở y tế để xác định tình trạng hiện tại, nguyên nhân gây nên bệnh và điều trị bạn nhé.
Bên cạnh đó, để quá trình xử lý được tốt nhất, bạn tuyệt đối không dùng tay cạy hoặc mân mê vùng mụn. Thay vào đó, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ vùng da này tránh tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.
Để hạn chế tình trạng mụn mọc trong mũi, bạn có thể áp dụng các cách sau:
– Tránh ngoáy mũi.
– Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào mặt hoặc mũi.
– Sử dụng thiết bị sạch và cẩn thận khi loại bỏ lông mũi.
– Hạn chế căng thẳng, để tâm lý thoải mái nhằm tránh tình trạng mọc mụn trong mũi.
Ngoài ra, ít ăn uống các thực phẩm cay nóng sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng này.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?