Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị bệnh động mạch vành có chơi thể thao được không?

Nông Văn Nam Tim mạch Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Bị bệnh động mạch vành có chơi thể thao được không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 24 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, vậy tôi có thể chơi được thể thao hay không và nên chơi bộ môn thể thao nào?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tim mạch

Những người mắc bệnh động mạch vành thường e ngại việc hoạt động tập thể dục thể thao sẽ khiến bệnh tình nặng hơn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn lại có lợi ích rất tốt cho việc điều trị. Nó có tác dụng làm giảm sự tiến triển của bệnh bằng cách cải thiện khả năng bơm máu của tim, làm giảm tình trạng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường.. .Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện thể dục thể thao đều đặn cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh rõ rệt, đồng thời giảm các cơn đau thắt ngực hiệu quả.

Tuy nhiên, việc luyện tập thể thao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thể trạng sức khỏe của bạn. Hãy tránh xa các môn thể thao đòi hỏi nhiều oxy như chạy bộ, bơi lội, bóng chuyền, gym. Thay vào đó, hãy lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng hơn như đi bộ, đạp xe, yoga. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân theo một số nguyên tắc để đảm bảo việc tập luyện đem lại lợi ích cho sức khỏe:

– Tập luyện kiên trì với mỗi buổi tập kéo dài ít nhất 30 phút, tập đều đặn các ngày trong tuần (ít nhất 4 – 5 buổi 1 tuần)

– Nên khởi động trước khi tập luyện để làm ấm cơ thể trước, hạn chế tập đến mức gây khó thở.

– Tránh các hoạt động thể lực làm tăng áp lực lên vùng ngực hay ổ bụng.

– Nếu bạn là người mới luyện tập sau thời gian dài bị bệnh, bạn nên khởi động với cường độ thấp trong thời gian ngắn và tăng dần mức độ tập luyện về sau

– Trong trường hợp cảm thấy tức ngực, khó thở, chóng mặt… Khi tập thể thao, bạn cần dừng ngay mọi hoạt động và đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi của bạn, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết hơn!

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?

• Bị tụt huyết áp đột ngột thì nên làm gì?

Mẹ tôi thường xuyên bị hạ huyết áp thấp đột ngột dẫn đến choáng ngất đột ngột. Những lúc như vậy, tôi nên làm gì? Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ? Mẹ tôi có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp.

• Bị máu nhiễm mỡ có cần kiêng hoàn toàn chất béo không?

Tôi 56 tuổi, được chẩn đoán mỡ máu cách đây nửa năm. Từ đó, tôi đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhưng mới đây khi đi khám lại, tôi thấy các chỉ số không hề thuyên giảm. Tại sao lại như vậy?

• Bị rung nhĩ có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi, trong thời gian gần đây tôi thường xuyên cảm thấy hồi hộp, đánh trông ngực bất thường, sau khi đi khám được chẩn đoán là rung nhĩ, vậy đây có phải là bệnh nguy hiểm hay không, tôi phải làm gì để điều trị bệnh này?

• Bị hẹp van tim thì có thể mang thai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi đã cưới nhau được 1 năm, dự định trong năm nay sẽ có con. Thế nhưng qua khám lâm sàng thì vợ tôi được chẩn đoán là hẹp van tim, vậy bác sĩ cho hỏi vợ tôi bị hẹp van tim thì có thể có thai hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

• Bị đau bắp chân mỗi khi đi lại có phải là do bệnh mạch vành không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 47 tuổi, thời gian gần đây tôi thường hay có cảm giác đau nhức mỗi khi đi lại, nhưng là đau cơ chứ không phải đau khớp, vậy có phải tôi đanh bị bệnh mạch vành hay không?

• Bệnh thấp tim là biến chứng của viêm amidan có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 1 tháng tôi có biểu hiện đau tức ngực, tim đập nhanh. Khi đi khám, tôi được chẩn đoán là bị thấp tim do biến chứng của amidan. Tôi nghe bệnh thấp tim thì thấy lạ quá. Mà cũng không biết bệnh này liên quan gì đến viêm amidan. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi được không?