Chào bạn Hải,
Trước hết, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, làm cho thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Thông thường, axit uric vô hại và được hình thành một cách tự nhiên trong cơ thể, rồi được đào thải qua nước tiểu và phân. Tuy nhiên, với người mắc bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ dần qua thời gian. Đến một giới hạn nhất định thì những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành, tập trung lại ở khớp rồi gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.
Cua đồng là loại thực phẩm tươi sống giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong loại thực phẩm này cũng chưa một hàm lượng lớn chất đạm và purin – tác nhân chính gây ra bệnh gout, nên loại thực phẩm này không thực sự phù hợp với bệnh nhân gout đang trong quá trình điều trị.
Cua đồng còn có tính hàn, có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, làm cho các chỗ sưng lâu lành và cảm giác đau nhức nặng hơn nên người bệnh tuyệt đối không được ăn trong giai đoạn gout cấp tính. Nếu bạn đang bị gout có kèm theo tiêu chảy, cảm lạnh, cao huyết áp, tim mạch hoặc bị dị ứng với cua thì cũng nên kiêng ăn cua đồng để tránh làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Khi bệnh được điều trị dứt điểm, bệnh nhân không gặp phải các đợt gout cấp tái phát thì có thể ăn cua trở lại nhưng ở một mức độ vừa phải theo chỉ dẫn cụ thể của các bác sĩ, tránh kiêng khem quá đà dẫn tới nguy cơ thiếu chất.
Hy vọng các thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn, nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, bạn vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!