Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Lan Hương Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 14/05/2021

Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, bé trai nhà cháu hiện 5 tháng tuổi, con ăn ngủ bình thường, tăng cân bình thường ạ. Tuy nhiên cháu để ý con có tình trạng rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Như vậy có phải bé đang bị thiếu canxi không ạ?
Trường khoa Nhi – Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 14/05/2021
Nhi khoa

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Nếu chỉ có hiện tượng rụng tóc vành khăn sẽ không thể kết luận được bé có bị thiếu canxi hay không. Rụng tóc vành khăn có thể do bạn đặt bé nằm nhiều, bé xoay người, vặn mình tiếp xúc với gối khiến phần tiếp xúc bị rụng tóc. Vì vậy bạn nên theo dõi hoạt động thường ngày của con để xem có phải do nguyên nhân này hay không. Cũng có rất nhiều bạn cứ thấy con rụng tóc vành khăn là nghĩ con bị thiếu canxi. Điều này chưa hẳn đúng vì đây chỉ là một trong các dấu hiệu rất nhỏ của tình trạng thiếu canxi của bé. Khi bé thiếu canxi, bé thường có các biểu hiện như:

– Trẻ hay quấy khóc không rõ nguyên nhân

– Ngủ đêm hay giật mình và đổ nhiều mồ hôi

– Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở

– Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán

– Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường

– Chậm mọc răng, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường

– Bé thường bị táo bón

Tốt nhất để biết con có bị thiếu canxi hay không, bạn nên đưa bé tới chuyên khoa dinh dưỡng để thực hiện các xét nghiệm vi chất.

Trên đây là một số giải đáp cho câu hỏi của bạn, một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

-Trường khoa Nhi – Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hoa-

• Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?

• Trẻ bị tay chân miệng có tắm được không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đang bị tay chân miệng. Do thời thiết nóng bức nên ban ngày con có ra mồ hôi. Vì trên người con có nhiều mụn nước nên em phân vân không biết có nên tắm cho con hay không. Rất mong được bác sĩ tư vấn!

• Bé 5 tuổi có cắt được amidan không?

Em chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi trẻ em 5 tuổi có cắt được amidan không ạ? Con nhà em hiện 5 tuổi, bé bị viêm amidan và đã đưa đi khám tại một số nơi, có nơi bác sĩ khuyên nên đi cắt ạ.

• Cắt thắng lưỡi muộn ảnh hưởng gì tới trẻ không?

Em chào bác sĩ, con em hiện 7 tháng tuổi và cháu có dấu hiệu bị dính thắng lưỡi. Em có xem trên mạng thì biết con cần phải đi cắt thắng lưỡi. Vậy thời điểm này cho con đi cắt có muộn quá không ạ, có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ

• Sốt mọc răng kéo dài bao lâu và cần làm gì để giảm sốt cho trẻ?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại con em 7 tháng và đang mọc răng cửa thứ 2, lần đầu mọc răng cháu không bị sốt nhưng lần này con đã bị sốt 2 ngày và chưa đỡ. Hiện tại em đo thì cháu chỉ sốt nhẹ khoảng 37 độ 5 đến gần 38 độ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng sốt mọc răng thường kéo dài bao lâu và em nên làm gì để con bớt khó chịu ạ?

• Trẻ bú mẹ bị cặn trắng ở lưỡi khó vệ sinh thì nên làm gì?

Em chào bác sĩ ạ, hiện tại bé nhà em được 5 tháng và bú mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường em quan sát thấy lưỡi cháu rất sạch, tuy nhiên gần đây thường bị đóng váng trắng và phải cạo rất lâu mới sạch hơn 1 chút nhưng cũng rất nhanh bị lại. Tuy nhiên em thường thấy cháu nhai đầu ti rất lâu và cảm giác như cháu bị vướng ở trong miệng. Em nên làm gì để lớp váng trắng bị mất đi ạ?

• Trẻ sốt xuất huyết sau đó hạ sốt có phải bệnh đã giảm không?

E chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt rất cao, khi hạ cơn sốt này có phải bệnh đã bắt đầu thuyên giảm không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

• Trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ?

Cháu chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới sinh bị vàng da có cần đưa đi điều trị không hay để trẻ tự khỏi ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Bé 3 tháng bú mẹ hoàn toàn 4 ngày không đi ngoài thì nên làm gì để hết táo bón?

Em chào bác sĩ, hiện bé nhà em đã được 3 tháng và ăn sữa mẹ hoàn toàn ạ. Hôm nay là hôm thứ 4 bé nhà em không đi đại tiện ạ. Hiện tại thì chế độ ăn của em vẫn bình thường như mọi khi và không thay đổi, bé thì vẫn bú mẹ và chơi bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi làm thế nào để bé hết táo bón ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé gái 9 tháng mọc 4 chiếc răng cửa, nặng 9kg, cao 80cm thì có đang có đang gặp phải vấn đề gì không?

Em chào bác sĩ, hiện tại bé nhà em đã được gần 9 tháng nhưng hiện tại cháu chỉ mọc được 4 chiếc răng cửa. Em có đọc thông tin trên mạng thì như vậy là cháu đang mọc răng chậm hơn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi con em có đang gặp phải vấn đề gì không ạ vì hiện tại cháu ăn ngủ bình thường, vẫn tăng cân bình thường ạ, cháu gái hiện được 9kg, cao 80cm ạ. Em cảm ơn bác sĩ.