Xin chào Ngọc Loan, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.
Có thể nói, chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng phù hợp từ 3 tháng đầu thai kỳ chính là bước đệm vô cùng quan trọng để mẹ đảm bảo sức khỏe và thai nhi phát triển tối đa trong các giai đoạn tiếp theo. Vậy 3 tháng đầu, mẹ bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào?
1. Axit folic: Hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho sự phát triển phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi
2. Sắt: Để không bị chóng mặt, mệt mỏi và đặc biệt là thiếu máu khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể
3. Canxi: Là khoáng chất để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ và em bé, đồng thời ngăn chặn tình trạng em bé thiếu canxi, phải lấy canxi của mẹ, khiến mẹ có nguy cơ thiếu canxi và loãng xương sau sinh
4. Protein (chất đạm): Khoảng 57g protein mỗi ngày để đảm bảo bé có thể phát triển hoàn thiện tế bào não và giúp tuyến vú cũng như mô tử cung của mẹ phát triển tốt trong suốt thai kỳ
5. Vitamin D: Bổ sung vitamin D đầy đủ để cơ thể mẹ và bé hấp thụ canxi tốt nhất
6. Vitamin C: Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai
Trên đây là 6 dưỡng chất vô cùng cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Cách bổ sung tốt nhất là thông qua các thực phẩm dùng hàng ngày. Nếu mẹ không bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ bằng chế độ ăn uống thì có thể uống vitamin. Tuy nhiên, bạn vẫn cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn, không nên tự ý mua vitamin để bổ sung nhé.
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!