Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Ho ra máu – dấu hiệu của nhiều bệnh

Ho ra máu – dấu hiệu của nhiều bệnh

Ho ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Ở một số người, triệu chứng ho chỉ là ho khan hoặc có đờm, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh ho ra máu.

1. Triệu chứng ho ra máu

Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi. Trước khi ho thường có triệu chứng: nóng rát sau xương ức, đau ngực, ngứa cổ.

Nhiều người lầm tưởng ho ra máu với các triệu chứng khạc ra máu hoặc ói ra máu.

Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi.

Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi.

Khạc ra máu từ đường mũi họng: máu khạc dễ dàng không kèm gắng sức ho, kèm các bệnh lý chảy máu vùng mũi họng dễ dàng phát hiện như: chảy máu cam, bệnh răng lợi, polype mũi…

Ói ra máu: máu có lẫn thức ăn, không có bọt. Trước khi ói thường đau bụng hoặc có bệnh lý về tiêu hóa như xơ gan, loét dạ dày tá tràng, dùng thuốc giảm đau kéo dài.

2. Ho ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Lao phổi: Tất cả các thể lao đều có thể gây ho ra máu từ ít tới nhiều. Trong đó lao phổi tiến triển có hoại tử bã đậu chiếm đa số, sau đó đến lao phế quản. Ho ra máu có thể lẫn đờm bã đậu, đuôi khái huyết (lúc đầu khạc ra máu đỏ tươi, máu khạc ra dần dần có màu đỏ thẫm, nâu rồi đen lại gọi là đuôi ho ra máu).

Giãn phế quản: Giãn phế quản thường do di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mạn tính ở phổi như áp xe phổi, viêm phổi do hít phải dị vật đường thở.

Các bệnh lý về hô hấp như giãn phế quản, lao phổi, viêm phổi...thường có triệu chứng ho ra máu

Các bệnh lý về hô hấp như giãn phế quản, lao phổi, viêm phổi…thường có triệu chứng ho ra máu

Biểu hiện bằng:  ho ra máu lượng ít (3 – 5ml), tái đi tái lại nhiều lần hoặc ho ra máu lượng nhiều (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư phổiĐây là bệnh lý ác tính, diễn tiến thường âm thầm, giai đoạn đầu ít có triệu chứng hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều

Giai đoạn trễ sẽ có biểu hiện: ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sụt cân, ho ra máu thường lượng ít.

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp: Có thể do: viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi.
bv_1002_size_770_250px_2
Triệu chứng thường có: sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi (nghĩa là đau ngực khi ho, hít sâu vào, thay đổi tư thế).

Viêm phổi: Viêm phổi cấp do vi khuẩn, áp xe phổi (bệnh thường có triệu chứng ộc mủ, nhưng đôi khi chỉ có ho máu nặng hoặc vừa do tổ chức phổi bị hoại tử, thối rữa, làm đứt các mạch máu).

+ Viêm phổi thuỳ do phế cầu: đờm màu rỉ sắt.
+ Viêm phổi hoại tử do Klebsiella đờm lẫn máu keo gạch.

Ho ra máu là một cấp cứu nội khoa, do nhiều nguyên nhân gây ra phần lớn là các bệnh lý hô hấp, nên khi thấy có dấu hiệu bệnh cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu đã được nhiều người biết tới là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy. Tại đây có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho người bệnh. Với tình trạng ho ra máu, qua thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết, bác sĩ chuyên khoa Hô hấp sẽ giúp tìm ra nguyên nhân, loại bệnh cụ thể. Từ đó có phác đồ điều trị hợp lý.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital