Gan nhiễm mỡ độ 1 tuy là mức độ nhẹ nhất của bệnh nhưng nếu không có giải pháp khắc phục, bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng và gây ảnh hưởng lớn đến chức năng gan. Ở giai đoạn này, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố cần được người bệnh lưu ý hàng đầu. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học chính là chìa khóa giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, nhanh chóng đẩy lùi gan nhiễm mỡ.
Menu xem nhanh:
1. Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?
Độ 1 chính là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là cấp độ nhẹ nhất của bệnh, có mức độ nguy hiểm thấp hơn so với các giai đoạn sau. Lúc này lượng mỡ tích tụ chỉ tích tụ xung quanh bề mặt gan, chiếm khoảng 5% trọng lượng gan, chưa xâm nhập sâu vào các mô gan. Chức năng gan theo đó chưa bị ảnh hưởng nhiều. Đây là lý do vì sao hầu hết người bệnh không phát hiện gan nhiễm mỡ trong thời gian này.
Việc chủ quan, không điều trị tích cực gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu sẽ tạo điều kiện để bệnh tiến triển sang giai đoạn 2, 3. Thậm chí giai đoạn nặng của bệnh còn có thể gây ra nhiều biến chứng trầm trọng như xơ gan, ung thư gan, đe dọa đến tính mạng.
Như vậy, giai đoạn này của bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Việc điều trị cần tiến hành càng sớm càng tốt nhằm kiểm soát sức khỏe lá gan, tiết kiệm thời gian và chi phí.
2. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1
Thải lọc các chất độc hại và tiết dịch mật hỗ trợ tiêu hóa là những vai trò chính của gan. Do đó các thực phẩm lành mạnh có thể tăng cường hoạt động gan, đồng thời hỗ trợ giảm mỡ trong gan. Các thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh bao gồm:
2.1. Các loại dầu thực vật
Dùng quá nhiều mỡ động vật có thể khiến tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy người bệnh có thể giảm thiểu mỡ động vật và thay thế bằng dầu thực vật nhằm giảm hàm lượng cholesterol. Một số loại dầu nguồn gốc thực vật có thể kể đến như: dầu vừng, dầu đậu phộng, dầu cám gạo,…
2.2. Rau xanh và hoa quả tươi
Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin, không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1. Rau xanh và hoa quả tươi có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi chức năng gan và giảm lượng mỡ thừa trong gan.
Sau đây là một số loại rau quả cụ thể nên có trong thực đến của người bệnh:
– Xà lách: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe gan mật.
– Rau cần: Giàu vitamin C có lợi cho hoạt động của gan.
– Rau muống, mướp đắng, bông cải xanh cũng là những loại rau nên có trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh.
– Các loại trái cây như bưởi, chanh, mơ, táo,… giúp kiểm soát hiệu quả và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.
2.3. Thịt nạc
Khi sử dụng các loại thịt động vật, người bệnh nên chọn thịt nạc thay vì phần mỡ nhằm giảm thiểu lượng mỡ nạp vào cơ thể. Thêm vào đó, thịt nạc còn là nguồn protein dồi dào cần có trong chế độ ăn.
2.4. Cá tươi, nhộng tằm
Cá tươi chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như: protein chất lượng cao, axit béo omega-3, vitamin và các khoáng chất. Người bệnh gan nhiễm mỡ có thể lựa chọn các loại cá biển hoặc cá nước ngọt cho thực đơn của mình.
Trong khi đó, nhộng tằm chứa hoạt chất ngăn chặn quá trình sản sinh cholesterol, đồng thời tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
2.5. Các loại gia vị tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1
Bên cạnh các thực phẩm hàng ngày, người bệnh cũng nên chú ý dùng các loại gia vị phù hợp. Dưới đây là một số loại gia vị có khả năng kiểm soát mỡ thừa trong cơ thể mà bạn có thể tham khảo:
– Hành lá: Có các chất giảm sự tích tụ mỡ thừa trong gan.
– Tỏi: Chứa hoạt chất Allicin có khả năng ngăn chặn sự sản sinh cholesterol trong máu và gan. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên sử dụng tỏi làm gia vụ chế biến thức ăn với liều lượng hợp lý.
– Nghệ: Có khả năng điều trị những tổn thương trên gan nhờ chứa hoạt chất Curcumin. Thêm vào đó, loại gia vị này cũng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, chuyển khóa chất béo, sản xuất dịch mật giúp phục hồi các tế bào gan.
2.6. Một số loại đồ uống cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1
Bổ sung đủ nước là việc làm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 1. Nước lọc giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố và điều hòa các hoạt động sống của cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước còn góp phần giúp kiểm soát lượng mỡ trong gan và máu.
Ngoài uống đủ nước lọc mỗi ngày, người bệnh còn có thể bổ sung một số thức uống có lợi cho gan như:
– Sữa đậu nành: Chứa nhiều protein, glycoside, isoflavones,… giúp đốt cháy và loại bỏ lượng mỡ thừa trong gan. Mặt khác, thức uống này còn hỗ trợ thanh lọc gan, đào thải độc tố, làm mát gan.
– Nước chanh: Giàu vitamin C, có khả năng chuyển hóa các chất độc hại thành các chất dễ tan trong nước. Uống nước chanh còn giúp kiểm soát lượng chất béo trong gan, hỗ trợ giảm mỡ thừa hiệu quả.
– Nước ép bưởi: Đây là loại đồ uống giàu vitamin C và nhiều hợp chất chống lão hóa, giúp giải độc gan và tăng cường sức khỏe lá gan.
3. Lưu ý khác khi điều trị gan nhiễm mỡ độ 1
Bên cạnh các thực phẩm hỗ trợ quá trình điều trị, để nhanh chóng đẩy lùi tình trạng gan nhiễm mỡ, người bệnh cần lưu ý thêm:
– Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích, đồ uống có gas, thực phẩm nhiều đường.
– Tránh ăn nội tạng động vật, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…).
– Tránh các loại trái cây khó tiêu hóa như mít, sầu riêng,…
– Hạn chế các loại gia vị cay nóng như: ớt, tiêu, gừng,…
– Vận động, luyện tập thể dục – thể thao đều đặn mỗi ngày phù hợp với tình trạng sức khỏe , như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi, tập yoga,…
– Khám gan định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kiểm soát sức khỏe lá gan và mức độ mỡ thừa trong gan.
Như vậy, bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có thể được khắc phục nhờ chế độ ăn uống khoa học và thói quen sinh hoạt điều độ. Bên cạnh đó, người bệnh không nên chủ quan, cần thăm khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa Gan mật để theo dõi sát sao tình trạng bệnh.