Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không và cần lưu ý gì sau phẫu thuật,.. bạn đọc có thể đọc bài viết dưới đây để biết thông tin cụ thể.

1.Cắt túi mật – khi nào cần thực hiện?

Sỏi túi mật là nguyên nhân chính gây viêm túi mật buộc bác sĩ phải chỉ định cắt túi mật. Phẫu thuật cắt túi mật được đánh giá là giúp loại bỏ hết sỏi và giảm tối đa nguy cơ tái phát. Cắt túi mật có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật với các trường hợp sau:

Cắt túi mật được chỉ định khi bị sỏi mật

Cắt túi mật được chỉ định khi bị sỏi mật kích thước quá to

  • Sỏi có kích thước quá to, gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho bệnh nhân
  • Sỏi gây tắc đường dẫn mật
  • Sỏi gây ra các biến chứng như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy…
  • Bệnh nhân sỏi thận có hệ miễn dịch suy yếu

2. Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không hề thay đổi cho dù túi mật đã bị cắt. Tuy nhiên, lúc này thay vì dịch mật dự trữ tại túi mật thì sẽ đổ thẳng xuống tá tràng ngay cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây ra những rối loạn nhất định về tiêu hóa như đầy trướng, chậm tiêu hay chán ăn.

Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa

Cắt túi mật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Theo các số liệu thống kê cho thấy, sau phẫu thuật cắt túi mật, có khoảng 10 – 15% người bệnh gặp phải các triệu chứng tương tự sỏi mật như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt, sốt cao…., Nguyên nhân gây nên hội chứng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến sự thích nghi của cơ thể khi thiếu vắng túi mật. Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

3. Những lưu ý về chế độ ăn uống sau cắt túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là một phẫu thuật khá nhẹ nhàng đối với người bệnh, thường bệnh nhân ổn định sau 7-10 ngày; chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu đường mật trong và ngoài gan cũng như chức năng gan không bị tổn thương như viêm nhiễm, sỏi… thì không phải kiêng cữ gì.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể có những xáo trộn bất thường về số lượng và chất lượng của dịch mật lên hệ thống tiêu hóa, bởi chức năng của túi mật là nơi chứa mật và cô đặc mật từ gan đưa xuống. Do vậy người đã cắt túi mật nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để theo dõi sức khỏe sau cắt túi mật

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để theo dõi sức khỏe sau cắt túi mật

Chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao cũng vậy, có thể trở lại hoạt động bình thường khi sức khỏe sau phẫu thuật ổn định.

Ngoài ra, người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để được theo dõi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital