Bệnh đột quỵ não là bệnh lý cấp tính vô cùng nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, ai cũng cần hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa đột quỵ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng.
Menu xem nhanh:
1. Vì sao cần thực hiện phòng ngừa đột quỵ càng sớm càng tốt?
1.1. Tìm hiểu về đột quỵ và nguyên nhân gây bệnh
Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm, triệu chứng mờ nhạt, diễn tiến nhanh, đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không được xử trí kịp thời. Nguyên nhân là do lưu lượng máu và oxy lên não suy giảm đột ngột khiến cơ quan này tổn thương nghiêm trọng và có thể dẫn đến tình trạng chết não.
Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đột quỵ là huyết áp cao. Cụ thể, huyết áp tăng cao làm tăng gánh nặng cho tim, phá hỏng động mạch, theo thời gian gây xơ vữa động mạch. Chính sự nứt ra của mảng xơ vữa sẽ hình thành nên các cục máu đông, gây hẹp tắc lòng mạch từ đó lưu lượng máu đến tế bào não suy giảm, gây đột quỵ.
Bên cạnh đó, những người thuộc các nhóm nguy cơ sau đây cũng dễ bị đột quỵ:
– Mắc bệnh tim mạch
– Người bệnh tiểu đường
– Mỡ máu cao
– Béo phì
– Tuổi tác
– Tiền sử gia đình có người bị đột quỵ
– Lối sống, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu cân bằng
1.2. Tầm quan trọng của việc phòng ngừa đột quỵ sớm
Đây được xem là căn bệnh tử thần vì để lại các di chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh như:
– Suy giảm thị giác
– Rối loạn trí nhớ
– Liệt vận động
– Suy kiệt tinh thần
Nặng nề nhất là cướp đi tính mạng của người bệnh. Nếu may mắn sống sót cũng luôn cần sự hỗ trợ, chăm sóc của người thân mới có thể sinh hoạt được. Chính vì thế mà người bệnh sau đột quỵ cũng trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.
Có thể thấy, đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn tác động lớn đến gia đình của họ. Do đó, việc phòng ngừa đột quỵ cần được thực hiện sớm, đều đặn mỗi ngày.
2. Các cách phòng ngừa đột quỵ đơn giản, dễ thực hiện
2.1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp là cách phòng ngừa đột quỵ đầu tiên
Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối giúp giảm thiểu tác nhân gây đột quỵ. Trong khẩu phần ăn mỗi ngày cần có đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Tốt nhất là nên chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá nhiều một nhóm chất và cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó không bỏ bữa, tránh ăn quá mặn, quá ngọt và hạn chế bia, rượu, thuốc lá để ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện tác nhân gây đột quỵ.
Một số thực phẩm phòng ngừa đột quỵ đơn giản mà chúng ta nên tăng cường trong khẩu phần ăn là:
– Rau củ quả tươi
– Ưu tiên các loại cá
– Socola đen, các loại hạt
Đặc biệt với những người có tiền sử cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, cần nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.
2.2. Tập luyện, vận động đều đặn là cách phòng ngừa đột quỵ dễ thực hiện
Tập thể dục giúp lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả, là cách phòng ngừa đột quỵ mà ai cũng nên thực hiện. Bởi vì tập thể dục còn giúp nâng cao sức khỏe toàn diện, cải thiện tinh thần và ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác. Tùy vào sở thích và lịch trình cá nhân, bạn nên tập 30-45 phút mỗi lần với tần suất 4-5 buổi/ tuần. Các môn tập mà chúng ta có thể tập hàng ngày là:
– Đi bộ
– Chạy bộ
– Đạp xe
– Bơi
– Tập aerobics
– Nhảy dây
– Yoga
– Gym
2.3 Giữ ấm cơ thể
Theo số liệu thống kê, số bệnh nhân nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm đến 70-80%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi thời tiết chuyển lạnh, cơ thể tăng tỷ lệ tiết hormon catecholamin gây cao huyết áp, dẫn đến đột quỵ.
Để phòng ngừa đột quỵ, tất cả mọi người đặc biệt là người trung niên và cao tuổi cần giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, tránh để cơ thể lạnh đột ngột. Bên cạnh đó, vào những ngày lạnh cần uống nhiều nước ấm, không tắm và gội đầu muộn.
2.4. Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Stress, căng thẳng, lo âu trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân hình thành các tác nhân gây đột quỵ. Căng thẳng sẽ khiến bạn hình thành nên thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia, ăn uống vô độ, mất ngủ kéo dài. Điều đó dễ gây cao huyết áp, mất ngủ và tuần hoàn máu lưu thông kém hiệu quả.
2.5. Điều trị các bệnh lý liên quan
Các bệnh lý bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, … đều là tác nhân gây đột quỵ. Chính vì vậy, điều trị tích cực những bệnh lý liên quan cũng là cách ngăn ngừa đột quỵ não mà người bệnh nên lưu ý.
2.6. Loại bỏ rượu bia, thuốc lá, chất kích thích hoàn toàn
Các nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày hút một điếu thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 48%. Nếu bỏ thuốc từ 2-5 năm, tỷ lệ đột quỵ ngang bằng với những người chưa từng hút thuốc. Cũng theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người uống trung bình 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với những người bình thường.
Vì thế cần bỏ rượu, bia, thuốc lá ngay từ hôm nay để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.
2.7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ/ thăm khám ngay khi có triệu chứng bất thường
Việc kiểm tra sức khỏe định có thể tầm soát và kiểm soát nhiều bệnh lý khác nhau. Đặc biệt những người mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường cần thăm khám định kỳ để theo dõi các chỉ số liên quan đến bệnh.
Bên cạnh đó, ngay khi cơ thể xuất hiện triệu chứng đau đầu, méo miệng, tê bì tay chân, hoa mắt chóng mặt cần đến chuyên khoa Nội thần kinh để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất.
Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm kiến thức để ngăn ngừa đột quỵ, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Đây đều là các phương pháp dễ thực hiện nên hãy bắt đầu hành động ngay từ hôm nay.