Viêm gan C là gì?Viêm gan C có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII

Nguyễn Quang Tuấn

Bác sĩ Nội Khoa

Viêm gan C là gì? Viêm gan C có nguy hiểm không? Viêm gan C có chữa được không?… Đây là thắc mắc cần được giải đáp của không ít người đặc biệt là những người đang mang siêu vi viêm gan C.

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra. Đây là một dạng bệnh truyền nhiễm, chủ yếu ảnh hưởng đến gan. Khi người bệnh bị nhiễm siêu vi viêm gan C, bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra.

ảnh
Cũng như các thể viêm gan khác, bệnh viêm gan C hầu như không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt trong giai đoạn đầu. Người bệnh vẫn sinh hoạt, lao động, học tập bình thường. Bệnh thường được phát hiện thông qua con đường xét nghiệm máu và đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng.
Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, triệu chứng của bệnh xơ gan sẽ biểu hiện rõ sau nhiều năm mắc. Theo đó, các dấu hiệu như: Mệt mỏi, buồn nôn, gầy sút cân, vàng da, vàng mắt, sốt hoặc sốt cao,… được biểu hiện rõ ràng. Trong một số trường hợp bệnh nhân viêm gan C tiến triển thành xơ gan sẽ bị suy gan, ung thư gan hoặc ung thư thực quản và giãn tĩnh mạch dạ dày có thể gây tử vong.
Ước tính có 130–170 triệu người trên toàn thế giới bị viêm gan siêu vi C. HCV chủ yếu lây qua đường máu truyền máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Viêm gan C không lây truyền qua những tiếp xúc thông thường hằng ngày như ăn chung bàn, uống chung ly nước, ôm, hắt hơi, hoặc ho.

Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra.

Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra.

Siêu vi tồn tại dai dẳng trong gan ở khoảng 85% bệnh nhân viêm gan C. Tình trạng viêm nhiễm dai dẳng có thể điều trị bằng thuốc: phác đồ điều trị chuẩn là kết hợp peginterferon và ribavirin, trong một số trường hợp dùng thêm hoặc boceprevir hoặc telaprevir. Có khoảng 50–80% bệnh nhân được điều trị lành bệnh. Những bệnh nhân chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan cần phải ghép gan.
Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra. Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi C. Do đó, phương pháp điều trị chủ yếu là nâng đỡ cơ thể để cơ thể sinh kháng thể chống lại siêu vi.
Điều trị bệnh viêm gan C cần phải điều trị sớm tại các chuyên khoa gan mật uy tín chất lượng. Quá trình điều trị phải được kéo dài liên tục nhằm chữa trị triệt để bệnh. Khi điều trị bệnh viêm gan C, người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc ngưng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Khi bị viêm gan C, việc tái khám bác sĩ thường xuyên có ý nghĩa quan trọng cho điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa các bệnh về gan uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa các bệnh về gan uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Phòng khám chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa các bệnh lý về gan uy tín được đông đảo người bệnh ở Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận tin tưởng lựa chọn. Phòng khám chuyên khoa Gan mật hội tụ được các bác sĩ giỏi là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực gan mật. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, phục vụ tốt nhất cho việc khám chữa bệnh. Khám và điều trị bệnh viêm gan C tại đây, người bệnh được đón tiếp ân cần, chỉ dẫn chu đáo và chăm sóc nhẹ nhàng trong suốt quá trình khám và điều trị bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital