Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa lạnh gồm: Cam – quýt, quả lựu, chuối, củ cải, khoai tây, rau họ cải, rau bina, măng tây, khoai lang, ngô, thịt đỏ, sữa chua, tỏi…
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa lạnh
Tỏi
Chứa nhiều chất chống oxi hóa và chất kháng khuẩn, tỏi từ lâu được biết đến là một chất giúp tăng sức đề kháng.
Chuối
Loại trái cây này chứa nhiều vitamin, magiê, kẽm, rất có lợi cho sức khoẻ của bé, đặc biệt là giàu chất xơ giúp bé không bị táo bón.
Măng tây
Măng tây chứa trong nó đầy đủ vitamin và chất khoáng quan trọng. Hàm lượng magie cao trong măng tây khiến thực phẩm này tốt cho bộ não của bé.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn tuyệt vời của chất xơ và vitamin B6. Nó cũng chứa mangan, vitamin A, C – tất cả đều tạo cho bé hệ miễn dịch khỏe hơn.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê là thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch lý tưởng cho bé. Bên cạnh nguồn đạm dồi dào, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, thịt đỏ chứa nhiều kẽm, thành phần cần thiết cho sự phát triển của bạch cầu, từ đó giúp tăng sức khỏe cho hệ miễn dịch, đẩy lùi các vi khuẩn ở môi trường bên ngoài.
Cam, quýt
Trong cam tươi có nước 87,5%, protit 0,9%, gluxit 8,4%, axit hữu cơ 1,3%, cellulose 1,6%, canxi 34mg%, sắt 23mg%, caroten 0,4mg%, vitamin C 40mg%. Đây là các loại quả giàu vitamin A và vitamin C, hữu ích để mẹ bổ sung cho bé trong mùa đông lạnh.
Củ cải
Củ cải là một loại củ giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein, củ cải chứa chất ngọt tự nhiên, giúp bé ngon miệng và tăng cường sức đề kháng. Đường trong củ cải chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ; những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi, photpho, sắt 0,6, mangan, bromine..; các vitamin nhóm B , vitamin C và nhiều loại axit amin.
Khoai tây
Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Do khoai tây nhiều tinh bột, ít các chất dinh dưỡng khác nên các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên cho bé ăn khoai tây.
Rau bina
Rau bina rất giàu carotenoid – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này còn giúp bé tăng sức khỏe cho bộ não, giúp bé có hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu khỏe mạnh.
Rau họ cải
Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C và chất xơ. Trong củ cải còn chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose)… thực phẩm này giúp làm giảm bệnh ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…
Ngô
Ngô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, gọi là lutein được biết tới là giúp tăng hệ miễn dịch cho bé.
Sữa chua
Acid lactic có trong sữa chua được biết đến với công dụng gia tăng lợi khuẩn đường ruột, nhờ đó sữa chua là một món tráng miệng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ ức chế các vi khuẩn và chất gây hại cho đường ruột, sữa chua cũng giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn. Một hộp sữa chua ít béo mỗi ngày có hiệu quả giảm 25% nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm thông thường.
Quả lựu
Một số nghiên cứu cho thấy, dầu hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Nước ép lựu giàu vitamin B, C, canxi và phốt pho.
…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa lạnh, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.