Theo các chuyên gia cho biết thời tiết mùa lạnh rất nguy hiểm cho người bệnh tim mạch, các chuyên gia cũng cảnh báo có thể tăng 30% nguy cơ đột trong thời tiết lạnh giá vì vậy cần có cách phòng ngừa hiệu quả.
Menu xem nhanh:
1. Tăng 30% nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh
Theo đó, thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể tăng nguy cơ dẫn đến máu đông và tắc nghẽn động mạch. Các nhà nghiên cứu phát hiện, cứ khoảng nhiệt độ giảm 2.9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24 giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 11%.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1.700 bệnh nhân trong giai đoạn từ 2003 đến 2010 và phát hiện, thời tiết lạnh có thể làm các mạch máu co lại và làm tăng huyết áp.
Đặc biệt là những người bị huyết áp cao, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao nhất lên tới 30%.
2. Phòng nguy cơ đột quỵ trong những ngày lạnh giá
Theo số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót gặp di chứng về thần kinh và vận động.
Nguy hiểm hơn trong thời tiết lạnh giá tăng cường và kéo dài, nguy cơ đột qụy có thể tăng lên hơn 30% tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết 80% trường hợp đột qụy có thể phòng ngừa được vì vậy việc phòng ngừa đột qụy cần đặt lên hàng đầu. Theo đó, để ngăn chặn nguy cơ đột qụy đặc biệt là trong ngày lạnh giá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên giữ nhiệt độ trong nhà thấp nhất là từ 16 đến 18 độ C và mọi người nên uống một ly nước nóng trước khi ngủ.
Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột qụy cao gấp 4 đến 6 lần. Vì vậy bạn cần kiểm soát tốt huyết áp. Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh có thể giúp ích.
Nhịp tim bất thường, hay còn gọi là chứng rung tâm nhĩ (Afib) là hậu quả của một số nguyên nhân gây đột quỵ do huyết khối. Vì vậy, bạn cần chăm sóc sức khỏe tim mạch thật cần thận bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ.
Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và lượng cholesterol xấu – yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Hạn chế tối đa 2 ly rượu mỗi ngày với nam giới và 1 ly mỗi ngày với phụ nữ.
Ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và giúp giữ cân nặng ở khỏe mạnh. Ăn các loại trái cây và rau tươi, bổ sung protein nạc và thực phẩm nhiều chất xơ, tránh xa chất béo trans và chất béo no có thể làm giảm tắc nghẽn động mạch.