Cao răng (vôi răng) là một trong những lý do phổ biến dẫn tới hình thành các bệnh lý về răng miệng. Điển hình là bệnh viêm nướu, viêm niêm mạc miệng, viêm nha chu, … Trước tình trạng này, nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là biện pháp để làm sạch cao răng và có cách tẩy cao răng tự nhiên hay không. Câu trả lời sẽ được đưa ra qua bài viết sau:
Menu xem nhanh:
1. Cao răng hình thành do đâu?
1.1 Quá trình hình thành nên vôi răng
Thông thường sau khoảng 15 phút từ khi ăn, trên bề mặt của răng sẽ bắt đầu hình thành nên một lớp màng vô khuẩn. Sau một thời gian khi vi khuẩn tích lên ngày càng dày, những mảng bám sẽ xuất hiện. Ở giai đoạn đầu, mảng bám vẫn có thể được xử lý bằng bàn chải và chỉ nha khoa thông thường. Tuy nhiên khi đã tồn tại lâu, mảng bám sẽ vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ ở trong nước bọt. Cùng với đó là nhiều yếu tố khác sẽ khiến mảng bám cứng hơn. Chúng bám chặt vào bề mặt răng hoặc ở vị trí dưới lợi. Thời điểm đó, mảng bám đã chuyển sang tình trạng cao răng. Lớp cao răng này khó có thể loại bỏ bằng những phương pháp thông thường.
1.2 Lý do dẫn tới cao răng
Sự hình thành của cao răng đa phần là bởi những thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách:
– Không biết cách đánh răng sao cho đúng, thói quen đánh răng không được duy trì đều đặn. Do đó, khoang miệng không được làm sạch hoàn toàn dẫn tới để sót lại nhiều mảng bám.
– Không sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng. Điều này khiến bỏ sót nhiều mảng bám, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn. Đặc biệt là ở các vị trí trong kẽ răng.
– Chế độ ăn có quá nhiều món ăn chứa đường hóa học. Điển hình là bánh kẹo, nước ngọt có ga, nước hoa quả đóng hộp, …
2. Tính nguy hiểm của cao răng
Trong trường hợp có thể sớm loại bỏ thì cao răng không phải vấn đề đáng ngại. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời dẫn tới cao răng phát triển quá đà sẽ gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Ví dụ như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, chảy máu chân răng, răng ố vàng, … Nghiêm trọng hơn, răng của người bệnh có thể bị mòn chân, đối mặt với nguy cơ mất răng. Do đó, thói quen lấy cao răng định kỳ 2 lần mỗi năm là rất quan trọng.
3. Có thể tẩy cao răng tự nhiên không?
Cao răng hình thành gây nhiều khó khăn, cản trở cho ta trong cuộc sống hàng ngày. Những mảng bám này nếu tồn lại lâu còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cần lưu ý duy trì thói quen cạo cao răng định kì. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng có điều kiện để tới nha khoa thực hiện lấy vôi răng. Vậy có thể tẩy cao răng tự nhiên hay không?
Câu trả lời với những trường hợp cao răng còn mới, chưa nhiều và dày, ta có thể thử tham khảo một số phương pháp lấy cao răng tự nhiên. Tùy vào tình trạng răng, mức độ ảnh hưởng ngay sau khi mới thực hiện tẩy cao răng sẽ khác nhau. Với những người sở hữu răng khỏe mạnh, lần đầy thực hiện lấy cao răng sẽ chỉ có cảm giác hơi buốt nhẹ khoảng 1-3 ngày đầu tiên.
Bên cạnh đó, ta cần lưu ý rằng tuy những phương pháp tự nhiên có thể giúp xử lý cao răng nhưng chưa được xác thực về độ hiệu quả mà chỉ là những giải pháp “chữa cháy” được mọi người “truyền tai nhau” thực hiện.
4. 5 Cách tẩy cao răng tự nhiên tại nhà
4.1 Sử dụng muối
Muối được cho là nguyên liệu tiện lợi đem lại hiệu quả vệ sinh răng miệng. Đối với cao răng, nhiều người cũng thường tận dụng loại nguyên liệu này. Theo nhiều ý kiến, sử dụng muối để đánh răng, những vi khuẩn trong khoang miệng sẽ được đánh bật. Cùng với đó, muối còn có khả năng làm sạch và làm trắng răng. Từ đó hơi thở sẽ tránh được tình trạng có mùi khó chịu, trả lại sự tự tin khi giao tiếp.
Với phương pháp sử dụng muỗi để đánh răng, nguyên liệu mà ta cần sử dụng chỉ là muối, nước cốt chanh và bàn chải đánh răng cá nhân. Hãy trộn nước cốt chanh cùng muối theo tỉ lệ 1:2. Sau khi đã thu được hỗn hợp dạng sệt, ta lấy bàn chải, nhúng vào hỗn hợp và tiến hành đánh răng trong khoảng 2 phút.
4.2 Sử dụng giấm pha loãng
Giấm cũng là nguyên liệu tự nhiên được khá nhiều người lựa chọn để hỗ trợ xử lý cao răng. Dung dịch giấm pha loãng được nhiều người đánh giá là có khả năng sát khuẩn và loại bỏ những vi khuẩn gây hại răng miệng. Sử dụng thường xuyên dung dịch này ta có thể ngăn ngừa được nhiều vấn đề răng miệng, loại bỏ tốt những cặn bẩn, mảng bám.
Cách sử dụng giấm để loại bỏ mảng bám cần nguyên liệu là 2 thìa giấm, nửa thì muối và nửa bát nước ấm. Ta tiến hành trộn 3 nguyên liệu này với nhau tạo thành một dung dịch là có thể sử dụng được.
4.3 Sử dụng vỏ cam, vỏ chanh
Trong thành phần của vỏ cam, vỏ chanh có axit đem lại tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đây cũng được nhiều người “truyền tai” là một bài thuốc an toàn, tự nhiên giúp xử lý nhiều vấn đề về chăm sóc răng miệng.
Đầu tiên, ta cần tiến hành tách vỏ cam, vỏ chanh và phơi khô khoảng 1 ngày. Sau khi vỏ đã khô, hãy nghiền nát chúng thành bột và sử dụng để rắc vào kem đánh răng. Sử dụng kem đánh răng được rắc bột chải răng rồi sức miệng với nước sạch mỗi ngày để kiểm chứng độ hiệu quả.
4.4 Sử dụng cà chua
Phương pháp sử dụng cà chua để loại bỏ cao răng cũng thực hiện tương tự như với vỏ cam, vỏ chanh. Điều này là bởi trong cà chua có tính axit cùng nhiều các loại vitamin. Ta sử dụng cà chua được thái lát để chà lên răng 5 phút mỗi ngày rồi súc miệng lại với nước sạch để tác động, loại bỏ cao răng. Lưu ý, sau khi sử dụng cà chua, ta vẫn cần thực hiện đánh răng với kem đánh răng như bình thường.
4.5 Sử dụng cau khô
Cau khô cũng là một nguyên liệu phổ biến sử dụng để tẩy cao răng tự nhiên. Điều ta cần làm là tách phần thịt cau bên trong, lấy vỏ đem phơi khô. Sau khi vỏ cau đã đủ khô, hãy tiến hành ngâm trong nước để chúng mềm hơn. Bước cuối cùng, ta hãy sử dụng vỏ cau vừa được xử lý, chà xát lên răng rồi súc miệng lại với nước sạch.
Trên đây là 5 phương pháp tẩy cao răng tự nhiên mọi người có thể tham khảo. Tuy nhiên, đó chỉ là những mẹo chăm sóc răng, chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học. Vì vậy độ an toàn, hiệu quả sẽ không được đảm bảo 100% như khi thực hiện tại các nha khoa dưới sự hỗ trợ của bác sĩ.