Uống rượu, bia khi bị viêm gan C là một hành động rất nguy hiểm vì sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới tình trạng gan vốn đã bị tấn công bởi virus viêm gan C. Về lâu dài tổn thương này có thể dẫn đến xơ gan và suy gan. Không phải tất cả các trường hợp viêm gan C gặp phải những biến chứng này nhưng uống nhiều rượu, bia có thể làm tăng nguy cơ của người bệnh. Rượu chủ yếu được chuyển hóa bởi gan và có thể gây ra các phản ứng độc hại và viêm. Khi mắc bệnh viêm gan C mà vẫn uống rượu – ngay cả một lượng rất nhỏ – có thể kết hợp với những tác động của virus viêm gan C làm tăng nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan và thậm chí là tử vong.
Tăng nguy cơ bị viêm gan
Viêm gan C gây ra tình trạng viêm ở gan vì virus tấn công các tế bào gan và viêm là phản ứng của hệ miễn dịch cố gắng loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Rượu – đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn – cũng có thể làm viêm tế bào gan. Vì vậy, uống rượu khi mắc bệnh viêm gan C lại càng làm tình trạng viêm gan trở nên trầm trọng hơn, dẫn tới các biến chứng lâu dài khác.
Tăng sẹo ở gan
Viêm gan do HCV gây ra có thể dẫn đến sự hình thành và tích tụ mô sẹo ở gan, một quá trình gọi là xơ hóa. Mô sẹo này thay thế mô gan khỏe mạnh, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian. Các bác sĩ cho biết rằng những người bệnh viêm gan C hay uống rượu sẽ bị sẹo ở gan nghiêm trọng hơn so với những người kiêng cữ không sử dụng đồ uống có cồn. Một nghiên cứu tháng 2 năm 2014 xuất bản trong cuốn Clinical Infectious Diseases phát hiện ra nguy cơ bị xơ gan tăng cao 30% ở người bị viêm gan C uống rượu thỉnh thoảng và không quá mức.
Tăng nguy cơ xơ gan
Sẹo ở gan có thể dẫn tới xơ gan – là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Theo nghiên cứu của Centers for Disease Control and Prevention, 5 – 20% những người mắc bệnh viêm gan C giai đoạn cuối bị xơ gan. Uống nhiều rượu cũng có thể gây xơ gan. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng viêm gan C kết hợp với uống rượu làm tăng khả năng xảy ra xơ gan. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 1998 trong “Hepatology” cho thấy nguy cơ xơ gan tăng gấp 2- 3 lần ở những người bị viêm gan C uống rượu nhiều. Xơ gan cũng phát triển nhanh hơn ở những người nghiện rượu nặng.
Tăng nguy cơ ung thư gan
Virus viêm gan C là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư gan. Những người mang virus viêm gan C có nguy cơ phát triển ung thư gan, đặc biệt nếu đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan. Uống rượu cũng thúc đẩy quá trình xơ gan nhanh chóng – cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan độc lập. Do đó, những người bị viêm gan C có hai yếu tố cùng nhau làm tăng nguy cơ ung thư gan. Một nghiên cứu của Ý được xuất bản trong tạp chí American Journal of Epidemiology (2/2002) cho thấy thấy rằng uống nhiều hơn 4 ly đồ uống có cồn mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư gan ở những người bị viêm gan C, so với việc uống rượu nhẹ hoặc kiêng hẳn không sử dụng.
Tăng nguy cơ tử vong
Viêm gan C có thể dẫn đến tử vong, hoặc do xơ gan tiên tiến có suy gan hoặc sự phát triển của ung thư gan. Theo CDC, từ 1 đến 5% số người mắc bệnh viêm gan C sẽ chết vì bệnh này. Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ này.
Lưu ý
Với nhiều nguy cơ liên quan đến việc uống rượu, các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo người mắc bệnh viêm gan C nên tránh uống rượu.
Không rõ là uống rượu có làm giảm hiệu quả của việc điều trị viêm gan C với thuốc kháng virut tác động trực tiếp hay không nhưng việc uống rượu liên tục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ghép gan – một phương pháp điều trị có thể được áp dụng nếu viêm gan C đã tiến triển đến suy gan hoặc ung thư gan.