Mỡ máu cao nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề được những người mỡ máu cao đặc biệt quan tâm tìm hiểu. Vậy, mỡ máu cao nên ăn gì và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Mỡ máu cao nên ăn gì?
Người bị mỡ máu cao nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh để tránh làm tình trạng rối loạn mỡ máu nặng lên. Ngưỡi mỡ máu cao nên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… đặc biệt nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Cụ thể:
-Ăn nhiều rau củ quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày). Nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.
– Ăn nhiều tỏi.
-Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt.
– Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân.
– Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch.
– Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
– Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…)
– Nên uống thật nhiều nước trong ngày.
-Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim.
-Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.
-Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).
-Nên ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.
-Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Tốt nhất, người mỡ máu cao nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc xây dựng khẩu phần ăn. Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ góp phần cải thiện tình trạng mỡ máu rất tốt.
Mỡ máu cao không nên ăn gì?
Ngoài các thực phẩm nên ăn kể trên, người mỡ máu cao nên kiêng các loại thức ăn có nồng độ chất béo cao như các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao (óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…); đồ ăn ngọt; rượu; thuốc lá… Không nên ăn tối quá muộn.
Ngoài ra, người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ.
…