Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi: lý do vì sao?

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi: lý do vì sao?

Mệt mỏi là điều hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra ít nhất một lần trong ngày, tuy nhiên nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi đã nghỉ ngơi thì đó là cả một vấn đề nghiêm trọng.  Vì thế nếu đã ngủ ngon 7 – 8 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn luôn mệt mỏi, sau đây là một số nguyên nhân cơ bản.

 Nếu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi đã nghỉ ngơi thì đó là cả một vấn đề nghiêm trọng.

Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi đã nghỉ ngơi thì đó là cả một vấn đề nghiêm trọng.

1. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm: đam, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn uống chỉ toàn thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, đường tinh luyện và bột mỳ tinh luyện có thể gây ra tình trạng mệt mỏi vì cơ thể không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Các loại thực phẩm như gạo nâu, ngũ cốc nguyên cám… là những lựa chọn tốt hơn vì những thực phẩm này dễ dàng chuyển thành năng lượng bền vững. Thiếu sắt cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới mệt mỏi thường xuyên. Thịt đỏ và các loại rau lá xanh cung cấp cho tế bào hồng cầu đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

2. Mất nước

Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể tuy nhiên hầu hết mọi người đều không cung cấp lượng nước cần thiết. Điều này có gây ra mất nước, khi cơ thể bị mất nước, khối lượng máu giảm xuống và trái tim sẽ phải làm việc nhiều hơn bơm cùng một thể tich máu, dẫn tới mệt mỏi. Để biết mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất trong ngày của một người. Ví dụ trong điều kiện bình thường, lượng nước cần cho một kg cơ thể là 40 ml, nên một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ.

Mất nước cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị mệt mỏi thường xuyên.

Mất nước cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị mệt mỏi thường xuyên.

3. Cân nặng

Thừa cân, béo phì sẽ làm gia tăng áp lực lên trái tim. Theo Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, một thống kê với sự tham gia của 16.500 người cho thấy 8.7% thường cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày và sự mệt mỏi này có liên quan tới chứng béo phì, thừa cân.

4. Tiêu thụ đồ uống có cồn và caffeine

Một số người sử dụng caffeine để thức dậy vào buổi sáng và uống rượu để thư giãn và ngủ vào ban đêm. Điều này có thể tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn của sự mệt mỏi vì cơ thể bắt đầu phụ thuộc vào những chất này. Ngay cả khi rượu gây ra buồn ngủ nhưng thực tế nó làm gián đoạn chu trình ngủ. Người đã uống rượu vẫn có thể ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày nhưng giấc ngủ sẽ bị gián đoạn, nhiều người tỉnh giấc và cảm thấy rất mệt mỏi.

5. Các bệnh lý

Mệt mỏi cũng có thể là triệu chứng của bệnh về tuyến giáp.

Mệt mỏi cũng có thể là triệu chứng của bệnh về tuyến giáp.

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Ba nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng mệt mỏi thường xuyên là trầm cảm, thiếu sắt và bệnh tuyến giáp. Tất cả các vấn đề sức khỏe này đều có thể điều trị bằng thuốc thích hợp. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp xác định xem người bệnh có bị thiếu máu hay liệu tuyến giáp có bất thường hay không.

Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết được nguyên nhân chính xác dẫn tới mệt mỏi kéo dài, tốt nhất nên tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital