Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ là gì và cách lấy nước tiểu 24h?

Nguyễn Lan Anh Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 26/05/2021

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ là gì và cách lấy nước tiểu 24h?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi xét nghiệm nước tiểu 24 giờ là gì và cách lấy nước tiểu 24h được thực hiện như thế nào?
0 bình luận 1.761 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 26/05/2021
Xét nghiệm

Chào bạn,

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ là loại xét nghiệm được chỉ định trong các trường hợp bác sĩ cần theo dõi lượng và tính chất của nước tiểu để đánh giá chức năng thận và hệ tiết niệu.

Qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể:

– Xác định cơ thể người bệnh lọc được bao nhiêu nước tiểu hoặc bài tiết bao nhiêu chất cụ thể (protein, aldosterone, natri, kali,…) trong 24 giờ.

– Tính lượng bilan dịch vào ra.

Về cách lấy nước tiểu 24h, mỗi một người bệnh đầu phải tự lấy nước tiểu 24 giờ, do đó cần thông hiểu về cách lấy là yêu cầu bắt buộc để tránh ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Dụng cụ: Thường dùng bô có nắp đậy hoặc bình có vạch chia thể tích. Bô và bình đựng nước tiểu phải rửa sạch, không lẫn chất tẩy rửa, dội nước sôi để diệt khuẩn kể cả có nắp đậy.

Quy trình thực hiện:

– Đến giờ ấn định cho bệnh nhân tiểu hết, bỏ phần nước tiểu đó đi. Trong 24 giờ tiếp theo hứng tất cả nước tiểu của bệnh nhân tiểu ra vào một cái bô hoặc bình sạch (hứng cả phần nước tiểu khi bệnh nhân đi đại tiện). Ngày hôm sau vào giờ thứ 24 cho bệnh nhân tiểu lần cuối cùng vào bô hoặc bình đựng nước tiểu 24 giờ.

– Sau lần đi tiểu cuối cùng (vào giờ định trước) sáng hôm trước đến giờ đó sáng hôm sau, điều dưỡng đo và ghi số lượng nước tiểu trong ngày vào bảng theo dõi.

– Không cần sử dụng chất chống thối cho mẫu nước tiểu 24 giờ ngoại trừ mẫu làm xét nghiệm định lượng catecholamine niệu phải bảo quản bằng 5mL HCl 10%.

– Lắc đều, lấy đủ lượng nước tiểu theo yêu cầu cho vào ống nghiệm, gửi nước tiểu và giấy xét nghiệm đến phòng xét nghiệm.

 

Một lưu ý nhỏ với các trường hợp người bệnh là nữ giới và đang trong kỳ kinh nguyệt, nếu bạn làm xét nghiệm nước tiểu rất có thể kết quả sẽ không được chính xác, bởi mẫu nước tiểu có thể lẫn máu kinh vào và lúc làm xét nghiệm phân tích sẽ bị ảnh hưởng. Những người đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hay gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo với bác sĩ để chờ tới lần sau thực hiện xét nghiệm.

 

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital