Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Xác định bệnh sởi dùng xét nghiệm gì?

Văn Vũ Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Xác định bệnh sởi dùng xét nghiệm gì?

Tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về các xét nghiệm đang được sử dụng để phát hiện bệnh sởi hiện nay, cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 102 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Bệnh sởi là bệnh do virus Paramyxoviridae gây ra, hay xuất hiện vào mùa Đông – Xuân, gặp nhiều ở trẻ em, dễ lây nhiễm và khả năng gây dịch cao. Ngoài những biểu hiện điển hình như: Sốt cao, mệt mỏi, có thể nhiễm viêm kết mạc, viêm đường hô hấp, xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng có quầng ban đỏ ở trên niêm mạc miệng, từ sau tai, gáy, mặt rồi lan dần ra cổ, thân, chân ta…. Thì để xác định chính xác bệnh lý, các bác sĩ còn chỉ định áp dụng một số xét nghiệm chuyên biệt sau:
– Measles IgM: cho phép phát hiện kháng thể IgM đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với virus sởi từ ngày thứ 5 – 7 xuất hiện ban, có độ nhạy đặc hiệu khoảng 98% – 99%, kết quả dương tính phản ánh giai đoạn cấp của bệnh.

– Measles IgG: cho phép phát hiện kháng thể IgG đáp ứng miễn dịch đặc hiệu với virus sởi, lượng kháng thể cao nhất vào giai đoạn sau 4 tuần phát ban, độ nhạy đặc hiệu khoảng 98% – 99%, kết quả dương tính phản ánh tình trạng đang hoặc đã nhiễm bệnh sởi. Nếu xét nghiệm 1 lần không rõ ràng có thể xét nghiệm lại sau 2 tuần để thấy rõ sự tăng trưởng của kháng thể.

– Measles PCR: cho phép phát hiện virus sởi bằng kỹ thuật sinh học phân tử RT-PCR, có thể phát hiện sớm RNA của virus sởi ngay trong thời kỳ ủ bệnh và 3 ngày sau phát ban. Xét nghiệm này có giá trị đặc biệt khi 2 xét kháng thể trên chưa phát hiện được trong máu.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như viêm phổi, tiêu chảy, viêm thanh khí phế quản, suy dinh dưỡng, viêm tai giữa, loét miệng, viêm não, viêm tủy cấp tính, viêm cơ tim… Do đó khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần thu xếp thăm khám và điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan