Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh gout (gút)

Đặng Minh Hoàn Nội tiết Đã hỏi: Ngày 26/05/2021

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh gout (gút)

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 35 tuổi, làm công việc kinh doanh nhà hàng. Mấy hôm trước cháu bị sưng to ngón chân, đau nhức không đi được phải tập tễnh. Cháu có đi kiểm tra, làm xét nghiệm thì chỉ số axit uric trong máu của cháu… cao và bác sĩ kết luận cháu bị bệnh gout. Cháu cứ tưởng bệnh này người tầm trên 40 hoặc 50 tuổi trở lên mới bị, sao những người trẻ như cháu cũng bị bệnh gout vậy bác ạ? Cháu nên làm gì với trường hợp bệnh của mình ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 26/05/2021
Nội tiết

Chào bạn Hoàn,

Tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh gout là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa axit uric gây ra. Khi tăng axit uric trong máu (> 420mmol/l đối với nam và >360mmol/l đối với nữ. Axit uric tăng sẽ lắng đọng ở các cơ quan, tổ chức của cơ thể dưới dạng tinh thể urat (ở màng hoạt dịch gây viêm khớp, ở thận gây viêm thận kẽ, sỏi tiết niệu dần dẫn đến suy thận; sụn xương: sụn khớp, sụn vành tai; ở các mô dưới da: khuỷu tay, mắt cá, gối hình thành hạt tophy…)

Nguyên nhân gây bệnh gout chủ yếu là do chế độ ăn uống. Ngày nay càng nhiều người trẻ mắc bệnh gout do:

– Chế độ ăn nhiều thịt (giàu chất đạm)

– Uống nhiều bia rượu

– Sử dụng các chất kích thích

– Lười vận động

– Thức khuya

Đối tượng dễ mắc bệnh gout:

– Nam giới (tỉ lệ nam/nữ: 9/1) nam bị béo phì, những người mắc hội chứng chuyển hóa như tiểu đường, người sử dụng nhiều bia rượu, ăn các thức ăn chưa nhiều đạm, chất béo, lười vận động,… dễ mắc bệnh gout.

– Ngoài ra còn hay gặp ở những người suy thận, trong khi điều trị một số thuốc chống lao, bệnh máu, bệnh ung thư hoặc dùng thuốc lợi tiểu kéo dài…

Khi bị gout, ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm các cơn gout cấp, bạn nên thực hiện một số điều sau:

– Hạn chế ăn các đồ ăn nhiều chất đạm, nội tạng động vật (tim, gan, lòng bầu dục); thịt xông khói; hải sản (tôm, cua, cá hồi, cá mòi); các loại đậu, măng tây, cải bó xôi; thịt đỏ ( trâu, bò, chó); thức ăn chua ( hoa quả chua, đồ muối chua)

– Hạn chế tối đa bia, rượu

– Tránh dùng các thuốc lợi tiểu, cocticoid

– Không nên sử dụng các chất kích thích

– Ăn nhiều rau xanh, trái cây

– Uống nhiều nước

– Vận động tập thể dục, thể thao hàng ngày

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để duy trì các chỉ số sức khỏe, đặc biệt là chỉ số axit uric ở mức ổn định.

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!

• Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chị gái tôi đã gần 50 tuổi. Chị tôi thấy mệt mỏi, sụt cân, lại hay buồn nôn, khó chịu ở bụng, cứ nghĩ gặp vấn đề về tiêu hóa nhưng khi đi khám bác sĩ lại kết luận là chị bị suy tuyến thượng thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, suy tuyến thường thận là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?

• Biến chứng đái tháo đường tuýp 2 nếu không được điều trị?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi người bị đái tháo đường thường có biểu hiện gì và biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường tuýp 2 nếu không được điều trị là gì ạ?

• Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai do nguyên nhân nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, đã kết hôn. Cháu vừa mới phá thai (do thai không may bị dị tật). Sau đó, cháu thấy kinh nguyệt không đều. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ? Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?Cháu phải làm thế nào ạ?