Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Vì sao bị bệnh tim lại phải uống kháng sinh trước khi lấy cao răng?

Hoàng Nguyễn Tim mạch Đã hỏi: Ngày 25/05/2021

Vì sao bị bệnh tim lại phải uống kháng sinh trước khi lấy cao răng?

Hôm trước, khi đi lấy cao răng, tôi được bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh vì đang mắc bệnh hở van 2 lá đã phẫu thuật thay van. Tại sao bị bệnh tim lại phải uống kháng sinh trước khi lấy cao răng thưa bác sĩ?
0 bình luận 34 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 25/05/2021
Tim mạch

Chào bạn, 

Việc uống thuốc kháng sinh trước khi lấy cao răng hay nhổ răng là một trong những biện pháp phòng ngừa tốt cho bệnh nhân tim mạch. 

Bởi một số bệnh lý tim mạch khiến bệnh nhân dễ bị vi trùng xâm nhập lớp nội mạc tim. Từ đó có thể gây ra viêm nội tâm mạc nhiễm trùng rất nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây tử vong hoặc các biến chứng nặng nề.  

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân sử dụng kháng sinh không chỉ  trước khi lấy cao răng hay nhổ răng mà còn trong thực hiện các phẫu thuật hoặc thủ thuật khác như:

– Phẫu thuật trên mô nhiễm trùng, đường tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp

– Can thiệp tim mạch như nong van, thông tim

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào phẫu thuật tim mạch cũng cần uống kháng sinh. Bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu mạch vành là một ví dụ điển hình cho việc không cần sử dụng kháng sinh phòng ngừa khi làm thủ thuật.

Các đối tượng cần được phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng bao gồm:

– Bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo dưới mọi hình thức

– Các trường hợp mắc bệnh tim có nguyên nhân bẩm sinh.

– Bệnh sa lá van hai lá gây hở van hai lá, dày lá van.

– Bệnh nhân có bệnh lý van tim, bệnh van tim hậu thấp.

– Bệnh nhân bị phì đại cơ tim.

Trường hợp của bạn có bệnh tim 2 lá đã phẫu thuật thay van thì việc phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là vô cùng cần thiết. Bạn nên uống kháng sinh trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc các thủ thuật. Tuy nhiên hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, không tự tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định vì có thể gây ra những nguy hiểm không mong muốn. 

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

  Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

 • Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

  Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không? 

 • Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

  Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

 • Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

  Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

 • Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

 • Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

  Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?

 • Phải làm gì khi bị đau ngực trái đột ngột?

  Tôi mới 30 tuổi. gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau ngực trái đột ngột, cơn đau nhói kéo dài trong vài phút rồi ngừng. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ, tôi có phải đi khám không?

 • Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim là gì?

  Tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh mạch vành và đã điều trị 2 năm nay. Tôi nghe nói bệnh này rất dễ biến chứng thành nhồi máu cơ tim. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết cơn nhồi máu cơ tim? Tôi phải làm gì để phòng tránh?

 • Hay đau nhói ngực có phải bi bệnh động mạch vành không?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi, hay cảm thấy đau nhói ở ngực. Tôi xem phim thấy mỗi lần nhân vật bị đau tim hay nhồi máu cơ tim thì đều có hiện tượng đau ngực, ôm lấy ngực ạ. Liệu có phải triệu chứng đau ngực của tôi là cảnh báo của bệnh tim như nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành không? Tôi phải làm gì thưa bác sĩ?

 • Bị bệnh tim có thể quan hệ tình dục được không?

  Chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị đau ngực và mới đây được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Tôi nghe nói bị bệnh tim mạch sẽ gây ảnh hưởng  rất nhiều đến “chuyện ấy”, có đúng vậy không thưa bác sĩ? Tôi có thể sinh hoạt tình dục được không, có cần lưu ý gì không?