Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » U nang tuyến giáp có nguy hiểm không? Chọc hút dịch u nang tuyến giáp thì có sao không?

Hoàng Thị Thủy Nội tiết Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Tôi bị u nang tuyến giáp, đã thăm khám cách đây 2 năm. Trước khối u có kích thước 7mm nhưng tôi mới đi siêu âm lại thì khối u kích thước đã gần 10mm rồi. Bác sĩ bảo u này lành tính có thể chọc hút được. Bác sĩ cho tôi hỏi u nang tuyến giáp có nguy hiểm không? Chọc hút dịch u nang tuyến giáp có sao không?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Nội tiết

Chào bạn Thủy. Phần lớn các u nang tuyến giáp gồm 2 loại là u đơn nhân và đa nhân. Thành phần của u thường chứa dịch hoặc đặc (trong đó 75-85% là đặc). Phần lớn u nang tuyến giáp là lành tính, chỉ một số ít có yếu tố ác tính (ung thư).

U nang tuyến giáp gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh như về thẩm mỹ, khối u to khiến cổ người bệnh phù to nhìn như bị bướu cổ. Về hô hấp, khối u tuyến giáp phát triển gây chèn ép các cơ quan ở cổ, khiến việc hô hấp và nói chuyện gặp khó khăn. Người bệnh có cảm giác nuốt đau, vướng ở cổ. Để lâu ngày có thể gây biến chứng viêm giáp, rối loạn chức năng giáp. Với thể ác tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị sớm. Chính vì vậy, nếu phát hiện u nang tuyến giáp, bạn nên điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

– Với u nang tuyến giáp thể lành tính có thể điều trị hoặc theo dõi. U nhỏ không gây ảnh hưởng thì chưa cần điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ xem kích thước khối u phát triển lớn thì có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) hoặc chọc hút dịch điều trị u nang tuyến giáp và theo dõi định kỳ.

– Với khối u ác tính hoặc nghi ngờ bị ác tính, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh có thể phải xạ trị iot phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh nên cần cân nhắc thật kỹ.

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có thực hiện chọc hút dịch điều trị u nang tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm đây là kỹ thuật hiện đại, độ an toàn khá cao, giúp người bệnh không phải trải qua một cuộc đại thuật mà vẫn bảo tồn được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn Thủy, bạn nên đến để bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng cụ thể về kích thước cũng như dạng nang tuyến giáp của mình từ đó mới có chỉ định chọc hút. Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

• Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp qua biểu hiện nào?

Chào bác sĩ, cháu bị nhân tuyến giáp siêu âm cách đây 2 năm là 6mm. Cháu rất lo nhân này có thể phát triển thành ung thư. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là gì ạ? Với trường hợp của cháu nên làm gì ạ?

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?