Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần chuẩn bị gì?

Lâm Thanh Nhàn Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần chuẩn bị gì?

Chào bác sĩ, xin hỏi trước khi làm xét nghiệm nước tiểu thì cần chuẩn bị gì? Có phải nhịn ăn hay không? Cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 157 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Xét nghiệm

Chào bạn, trước hết cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi tới cho các bác sĩ của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải thích như sau:

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những loại xét nghiệm phổ biến hiện nay, được chỉ định thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện sớm hoặc theo dõi, đánh giá các bệnh lý, rối loạn bên trong cơ thể. Nhìn chung xét nghiệm nước tiểu sẽ kiểm tra sự xuất hiện, nồng độ của các chất có trong nước tiểu. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm có bất thường, bạn có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh khác để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Nếu chỉ thực hiện xét nghiệm phân tích nước tiểu thì bạn không cần phải nhịn ăn uống trước khi lấy mẫu. Tuy nhiên những trường hợp thực hiện một số xét nghiệm khác cùng lúc (chẳng hạn đường huyết, mỡ máu…) với xét nghiệm nước tiểu thì bắt buộc phải nhịn ăn. Với những trường hợp này, bác sĩ/điều dưỡng/nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Bên cạnh đó lưu ý không được ăn những thực phẩm dễ khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng. Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi lấy mẫu nước tiểu, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc, vitamin hoặc thực phẩm chức năng nào.

Tùy thuộc vào điều kiện và tình trạng sức khỏe, bạn có thể lấy mẫu nước tiểu tại nhà hoặc cơ sở y tế. Lấy mẫu nước tiểu thường được thực hiện vào buổi sáng vì khi đó nước tiểu cô đặc hơn, kết quả thể hiện sẽ rõ ràng hơn. Bạn sẽ được nhân viên y tế phát cho một lọ đựng mẫu nước tiểu chuyên dụng. Mẫu nước tiểu sau khi được lấy xong sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để phân tích. Bạn có thể quay trở về hoạt động bình thường ngay sau đó.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan