Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ mới đi học bỏ ăn nên làm gì?

Hải Lan Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 15/03/2021

Trẻ mới đi học bỏ ăn nên làm gì?

Em chào bác sĩ, hiện bé trai nhà em đã 16 tháng tuổi nặng 11kg. Hiện em mới cho cháu đi nhà trẻ được 6 ngày thì khi về rất quấn mẹ, bé thường bỏ ăn, không ăn và cân nặng thì bị giảm mất nửa cân ạ. Bác sĩ cho em hỏi nên làm gì trong trường hợp này ạ?
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 15/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Về câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Hiện tượng bé bỏ ăn, chán ăn dẫn tới giảm cân là hiện tượng rất phổ biến  khi trẻ bắt đầu đi học. Nguyên nhân là do trẻ cảm thấy bị stress, chưa quen môi trường mới và cảm thấy thiếu được quan tâm.  Khi bé bỏ ăn, dẫn đến giảm cân là điều dễ hiểu. Bạn nên cho bé tiếp xúc dần dần với nhà trẻ bằng cách những ngày đầu nên tập đến nhà trẻ với thời gian ngắn và tăng dần thời gian lên để trẻ tập quen. Khi đón bé, nên trao đổi với giáo viên về ăn uống, vui chơi và nghỉ ngơi của trẻ xem có những biểu hiện khác thường hay không.

Với trường hợp của bé nhà bạn, khi trẻ về nhà trẻ quấn mẹ cho thấy bé muốn được chăm sóc nhiều hơn. Bạn nên dành nhiều thời gian cho con và giúp bé ăn ngon miệng trở lại bằng cách để trẻ ăn cùng bữa với gia đình, nấu những đồ ăn có hương vị trẻ thích. Trong trường hợp bé không ăn hoặc ngậm, bạn không nên ép mà kết thúc bữa ăn của trẻ. Bạn không nên sốt ruột, lo lắng vì bé sẽ nghĩ mẹ không quan tâm nữa. Thay vì thế, hãy vui vẻ với trẻ và yêu thương, trò chuyện cùng bé nhiều hơn.

Nếu bé vẫn tiếp tục bỏ ăn, bạn nên đưa bé đến chuyên khoa Dinh Dưỡng để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác nhé!

Chúc hai mẹ con nhiều sức khỏe!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.