Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Trẻ em bị nhược thị phải làm sao

Hoàng Thu Hoài Mắt Đã hỏi: Ngày 12/03/2021

Trẻ em bị nhược thị phải làm sao

Chào bác sĩ, cháu trai nhà tôi năm nay 6 tuổi, tôi có cảm giác rằng mắt bé bị nhìn không rõ, hay nheo mắt, dụi mắt, đọc hơi chậm... Tôi cũng không biết có phải bé có bệnh gì về mắt không vì không thấy hiện tượng lạ gì ở mắt? Mong bác sĩ giải đáp cho tôi ạ. Tôi xin cảm ơn
0 bình luận 83 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 12/03/2021
Mắt

Chào bạn! Qua một số dấu hiệu bạn nêu thì có lẽ mắt bé đang bị nhược thị. Đây là tình trạng thị lực kém ở 1 bên hay cả 2 bên mắt, với trẻ em thì có thể do quá trình phát triển thị giác của 2 mắt bị cản trở. Tuy nhiên, vì quá ít triệu chứng được nêu nên bác sĩ không xác định được rõ ràng. Bạn có thể quan sát thêm 1 số dấu hiệu trẻ bị nhược thị phổ biến là:
– Trẻ hay nghiêng đầu, ngước mắt, vẹo cổ khi xem ti vi: Đó là dấu hiệu chứng tỏ bé có một mắt hoạt động tốt hơn nên sẽ sử dụng nó nhiều hơn.
– Trẻ hay nheo mắt dụi mắt như bạn nói: Khi ra ánh mặt trời trẻ thường nheo 1 mắt, hay dụi mắt chứng tỏ mắt không quá thoải mái khi tiếp xúc ánh sáng.
Trẻ gặp khó khăn khi học Toán: Sách toán có nhiều hàng ngang, hàng dọc theo quy tắc, nếu bé gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề này, có thể thị lực bé đang không được tốt
– Trẻ đọc sách chậm: Khi trẻ bước vào độ tuổi đến trường và bắt đầu học chữ, nhược thị khiến việc đọc sách trở nên mệt mỏi, khó khăn. Trẻ bị nhược thị khó theo dõi các hàng chữ, thường đọc lẫn giữa các dòng, đặc biệt với cỡ chữ nhỏ. Do đó, trẻ mất nhiều thời gian để tập trung vào việc đọc, có thể dẫn đến né tránh việc đọc sách.
– Trẻ vận động chậm: Bạn cần quan sát một số thao tác phối hợp cơ bắp như bàn tay và ngón tay, như ăn thìa, vẽ, viết…. trẻ có hay viết chữ lệch hàng hay không… Nhược thị cũng khiến trẻ khó xác định được khoảng cách trong không gian, do đó gặp khó khăn khi chơi thể thao hoặc thường bị vấp ngã khi bước lên cầu thang.
-Trẻ khó tập trung: Không một đứa trẻ nào có thể tập trung lâu trong việc đọc sách, làm bài khi mắt yếu.

Trên đây là một số dấu hiệu thường gặp của bệnh nhược thị ở trẻ em, tuy nhiên bạn cần đưa bé đến chuyên khoa mắt để được khám và xác định chính xác tình trạng. Bé sẽ được tư vấn luyện bài tập thị giác bằng cách bịt mắt lành và sử dụng mắt nhược thị hoặc có thể phẫu thuật nếu cần.
Thân ái!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan