Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Hoàng Lan Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 01/04/2021

Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 630 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân Đã trả lời: Ngày 01/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Lan,

Cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho chuyên mục Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em đang nuôi con nhỏ gửi về chuyên mục. 

Về câu hỏi của bạn, trẻ 4 tháng có cần cho con uống nước không tôi xin trả lời như sau: Không nên cho trẻ uống nước khi trẻ chưa ăn dặm hoặc chưa đủ 6 tháng tuổi. Lý do bởi:

– Trong sữa mẹ có tới 80% là nước và lượng nước này hoàn toàn cung cấp đủ cho trẻ thông qua việc bú mẹ. Với trẻ uống sữa công thức cũng không cần cho trẻ uống thêm nước bởi tỷ lệ nước và sữa đã được tính toán phù hợp nhất cho trẻ.

– Cho trẻ uống nước khi chưa đủ 6 tháng tuổi gia tăng nguy cơ tiêu chảy và ngộ độc nước của trẻ: Khi bổ sung 1 lượng nước lớn có thể dẫn đến ngộ độc nước uống. Lý do bởi các chất điện giải (như natri) trong máu của em bé bị pha loãng, ức chế các chức năng cơ thể bình thường và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như nhiệt độ cơ thể thấp hoặc co giật .Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi có khối lượng cơ thể thấp, việc uống nước rất dễ khiến thiếu hụt Natri bình thường của cơ thể – trong khi đó những khoáng chất và chất điện giải này đã có đủ trong sữa mẹ hoặc sữa công thức pha đúng tỷ lệ.

Trẻ dưới 6 tháng chỉ nên cho uống nước trong các trường hợp trẻ cần dùng thuốc, dung dịch bù nước đường uống, thuốc nhỏ, siro vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ tập uống nước là khi trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc qua 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mẹ vẫn cần duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bình thường.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong nuôi dạy con trẻ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital