Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Hoàng Lan Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 01/04/2021

Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 01/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Lan,

Cảm ơn câu hỏi của bạn gửi về cho chuyên mục Dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Thu Cúc. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em đang nuôi con nhỏ gửi về chuyên mục.

Về câu hỏi của bạn, trẻ 4 tháng có cần cho con uống nước không tôi xin trả lời như sau: Không nên cho trẻ uống nước khi trẻ chưa ăn dặm hoặc chưa đủ 6 tháng tuổi. Lý do bởi:

– Trong sữa mẹ có tới 80% là nước và lượng nước này hoàn toàn cung cấp đủ cho trẻ thông qua việc bú mẹ. Với trẻ uống sữa công thức cũng không cần cho trẻ uống thêm nước bởi tỷ lệ nước và sữa đã được tính toán phù hợp nhất cho trẻ.

– Cho trẻ uống nước khi chưa đủ 6 tháng tuổi gia tăng nguy cơ tiêu chảy và ngộ độc nước của trẻ: Khi bổ sung 1 lượng nước lớn có thể dẫn đến ngộ độc nước uống. Lý do bởi các chất điện giải (như natri) trong máu của em bé bị pha loãng, ức chế các chức năng cơ thể bình thường và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như nhiệt độ cơ thể thấp hoặc co giật .Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi có khối lượng cơ thể thấp, việc uống nước rất dễ khiến thiếu hụt Natri bình thường của cơ thể – trong khi đó những khoáng chất và chất điện giải này đã có đủ trong sữa mẹ hoặc sữa công thức pha đúng tỷ lệ.

Trẻ dưới 6 tháng chỉ nên cho uống nước trong các trường hợp trẻ cần dùng thuốc, dung dịch bù nước đường uống, thuốc nhỏ, siro vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ tập uống nước là khi trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc qua 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mẹ vẫn cần duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bình thường.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong nuôi dạy con trẻ.

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?

• Bé 7 tháng có ăn được rau cải xoong không?

Chào bác sĩ, con em được 7 tháng, đã chuyển sang thời kỳ ăn dặm được 3 tuần. Vì lần đầu nuôi con nên chưa có nhiều kinh nghiệm, bác sĩ cho em hỏi rau cải xoong bé đã ăn được chưa ạ?