Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Tôi hơn 50 tuổi, hay mệt mỏi, da khô sạm là bị làm sao?

Nguyễn Tố Như Nội tiết Đã hỏi: Ngày 29/05/2021

Tôi hơn 50 tuổi, hay mệt mỏi, da khô sạm là bị làm sao?

Chào bác sĩ. Tôi đã hơn 50 tuổi. Gần đây tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, khô hạn, da dẻ sạm nám, đau đầu, mất ngủ thường xuyên. Không biết tôi bị làm sao và làm thế nào để cải thiện tình trạng này ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 29/05/2021
Nội tiết

Chào chị,

Đối với các tình trạng được mô tả thì rất có thể chị đang gặp phải rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mãn kinh.

Thông thường, hoạt động của cơ thể phụ nữ được điều hòa bởi các loại hormon bao gồm: Estrogen, Progesterone, Testosterone, Prolactin, FSH, LH, AMH. Khi có sự rối loạn các hormone này, cơ thể có những biểu hiện bất thường tùy vào loại hormone bị rối loạn. Các rối loạn này được gọi chung là rối loạn nội tiết tố nữ.

Với những dấu hiệu trên, bạn nên đi khám nội tiết để kiểm tra xem có sự rối loạn của hệ nội tiết tố trong cơ thể hay không. Các loại xét nghiệm nội tiết tố nữ thường bao gồm:

– Xét nghiệm Estrogen: hormone sinh dục quan trọng ở nữ giới, thường được sản xuất tại buồng trứng. Sự thiếu hụt loại hormone này khiến cơ thể trở nên khô ráp, mệt mỏi.

Xét nghiệm Progesterone: hormone này có vai trò kích thích sự phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung. Nồng độ hormone này cho biết các vấn đề về sinh sản.

– Xét nghiệm Testosterone: Xét nghiệm loại hormone này giúp phát hiện các nguyên nhân gây ra những bất thường trên cơ thể như rậm lông, giọng nói trầm, rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá nổi nhiều…

Xét nghiệm Prolactin: Nồng độ Prolactin giúp xác định khả năng mang thai của người phụ nữ. Nếu nồng độ Prolactin vượt quá 127 – 637 μU/mL thì có thể gây vô sinh ở nữ.

– Xét nghiệm FSH: Chỉ số FSH cho thấy khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng, phát hiện nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, vô kinh… của phụ nữ.

– Xét nghiệm LH: Xét nghiệm LH giúp xác định tình trạng rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt và nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng.

Xét nghiệm AMH: Đây là chỉ số có giá trị cao và chính xác nhất trong việc chẩn đoán cũng như điều trị hiếm muộn ở phụ nữ.

Tùy vào tình trạng của chị khi tới thăm khám mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định loại xét nghiệm phù hợp.

Theo khuyến cáo, kể từ 35 tuổi trở lên, các chị em đã nên đi khám nội tiết tố nữ. Nhưng phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài, xuất huyết nặng bất thường, rong kinh, trễ kinh…đều cần đi khám để kiểm tra hoạt động của tuyến nội tiết nữ, giúp phòng và kiểm soát hoạt động của hệ nội tiết.

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!