Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Tiền sử bệnh lý có vai trò gì khi khám sức khỏe?

Hồng Sỹ Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Tiền sử bệnh lý có vai trò gì khi khám sức khỏe?

Bác sĩ ơi, khi khám sức khỏe chúng ta hay được hỏi về tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình. Tác dụng của việc này là gì ạ?
0 bình luận 565 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Về khái niệm, tiền sử và bệnh sử đầy đủ bao gồm cả lịch sử sức khỏe của cá nhân người khám cùng các thành viên có quan hệ gần gũi trong gia đình.

Tiền sử bệnh lý bản thân bao gồm thông tin chi tiết về tất cả những vấn đề sức khỏe mà người bệnh trải qua trong lịch sử cuộc sống của họ. Các bất thường về sức khỏe cần thiết được khai thác chi tiết. Nếu có cần hỏi về thời gian phát hiện bệnh. Nếu là bệnh mạn tính, việc chi tiết về điều trị: Thuốc, sự tuân thủ điều trị và các hỗ trợ qua chế độ ăn, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân là rất quan trọng.

Tiền sử sức khỏe gia đình là những thông tin về bệnh tật của người thân trong gia đình của người bệnh gặp phải. Người thân bao gồm cận huyết và các nhánh xa trong huyết thống. Càng cận huyết thì càng có ý nghĩa. Gần nhất là bố mẹ, anh chị em ruột.

Về phía bác sĩ, thông tin tiền sử và bệnh sử cung cấp cho bác sĩ tất cả các manh mối quan trọng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn, bởi vì nhiều căn bệnh có tính di truyền giữa các thành viên trong các gia đình. Lịch sử y tế gia đình cũng giúp bác sĩ dự đoán những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp trong tương lai.

Bác sĩ cũng sử dụng thông tin tiền sử bệnh trong các xét nghiệm sàng lọc, chẳng hạn như ung thư, để chẩn đoán sớm và điều trị bệnh đúng cách.

Về đương đơn, khi biết được lịch sử y tế đầy đủ của bản thân và gia đình, bạn có thể thay đổi một số vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống cho chính mình. Ví dụ, nếu biết được rằng gia đình có tiền sử mắc bệnh tim, bạn có thể bắt đầu thay đổi lối sống để giảm nguy cơ của bản thân, chẳng hạn như bỏ bỏ thuốc lá, giảm cân hoặc tập thể dục nhiều hơn. Hoặc với một số bệnh lây truyền như lao, những người sống chung sẽ chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra, bệnh lây truyền qua đường tình dục thì vợ hoặc chồng của người bệnh sẽ đi khám khi người kia mắc bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital