Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Thường xuyên khát nước có phải bệnh tiểu đường không?

Nguyễn Tuyết Mai Nội tiết Đã hỏi: Ngày 02/06/2021

Thường xuyên khát nước có phải bệnh tiểu đường không?

Thời gian gần đây, tôi thường xuyên cảm thấy khát nước, khát liên tục dù vừa uống xong. Tôi nghĩ là do thời tiết nóng nực nên vậy, nhưng chị họ tôi đang bị tiểu đường nói đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Chị tôi nói vậy có đúng không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 02/06/2021
Nội tiết

Đúng như chị của bạn chia sẻ, khát nước được cho là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh tiểu đường. Người bệnh thường xuyên cảm thấy khô khát dù uống nước liên tục.

Nguyên nhân là do khi mắc bệnh tiểu đường làm cho cơ thể bạn khó hấp thu và sử dụng glucose (đường huyết). Cơ thể của bạn không thể tiêu hóa đường một cách chính xác, khiến mức đường trong máu của bạn tăng cao. Điều này khiến bạn luôn cảm thấy khát nước quá mức.

Đồng thời, nếu bị bệnh tiểu đường, bạn còn có hiện tượng đi tiểu nhiều lần do  lượng đường trong máu tăng cao gây rối loạn tái hấp thu glucose qua thận. Điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu, khiến bạn phải đi tiểu hoặc đi ngoài thường xuyên hơn. Cũng vì đi tiểu rất nhiều nên bạn càng cảm thấy khát và uống nhiều nước. Khi nạp nhiều nước hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Tuy nhiên, cảm thấy khát nước nhiều không phải chỉ là biểu hiện của bệnh tiểu đường mà còn có thể nhiều nguyên nhân khác:

– Do các bệnh tiết niệu dẫn đến việc cơ thể bạn cảm thấy cần phải bổ sung lại lượng chất lỏng mất đi khi tiểu tiện.

– Do sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh tăng huyết áp.

– Do thời tiết nắng nóng hoặc tập luyện nhiều khiến cơ thể đổ mồ hôi.

Để biết chính xác nguyên nhân gây khát nước có phải do bệnh tiểu đường hay không, bạn cần đi khám sớm tại chuyên khoa nội tiết

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu còn băn khoăn, hãy phản hồi để được giải đáp chi tiết hơn.

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

• Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!