Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Thuốc cản quang gây ra tác dụng phụ gì?

Minh Hằng Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 22/02/2021

Thuốc cản quang gây ra tác dụng phụ gì?

Sử dụng thuốc cản quang có gây ra tác dụng phụ hay làm dị ứng không? Chụp Xquang có thuốc cản quang ở Thu Cúc có an toàn không?
0 bình luận 123 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh Đã trả lời: Ngày 22/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Thuốc cản quang giúp tăng hấp thu tia X và các loại tia khác khi chiếu qua cơ thể, làm hiện rõ cấu trúc của cơ quan tập trung nhiều thuốc, có tác dụng hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh. Thuốc cản quang được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (như chụp X-quang, chụp CT…), nhất là các loại thuốc cản quang có chứa thành phần iod.

Loại thuốc này được đánh là là nhóm thuốc tương đối an toàn, tuy nhiên nó có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như:

1. Ngộ độc thuốc cản quang: liên quan đến bản chất của thuốc, độ thẩm thấu và tốc độ truyền. Trường hợp ngộ độc thuốc cản quang không nhất thiết lần sau không được dùng thuốc, song cần giảm tốc độ truyền để ngăn ngừa phản ứng này.

2. Dị ứng thuốc cản quang: là phản ứng quá mẫn không phụ thuộc liều hoặc tốc độ truyền. Phản ứng này gồm 2 loại: phản ứng nhanh (trong vòng 1 giờ sau khi đưa thuốc) và phản ứng chậm (xảy ra từ 1 giờ đến 1 tuần sau khi sử dụng thuốc).

– Phản ứng nhanh bao gồm các mức độ nhẹ (buồn nôn, nôn, mày đay nhẹ, xanh xao), vừa (nôn nhiều, mày đay lan rộng, khó thở, nặng, phù nề thanh quản) hoặc nặng (phù phổi, loạn nhịp tim hoặc ngừng đập, trụy tuần hoàn, co thắt mạch vành…).

– Các phản ứng chậm thường tự giới hạn và chỉ biểu hiện trên da (phát ban, ban đỏ, mày đay, phù mạch), có thể kèm theo sốt.

Hệ thống Y tế Thu Cúc thực hiện các biện pháp dự phòng cần thiết, đánh giá rủi ro so với lợi ích của việc dùng thuốc cản quang, đảm bảo chỉ định lâm sàng hợp lệ cho mỗi người bệnh. Toàn bộ quy trình thăm khám được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đồng thời, Thu Cúc trang bị đầy đủ các máy móc, thiết bị hiện đại, kịp thời xử trí cấp cứu phản vệ theo phác đồ của Bộ Y tế. Do đó, bạn có thể yên tâm thực hiện các chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan