Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Thời tiết nắng nóng có ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp không?

Nguyễn Anh Tuấn Tim mạch Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Thời tiết nắng nóng có ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp không?

Tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm nay. Mỗi khi thời tiết nóng lên tôi lại cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn Tại sao lại như vậy? Có phải thời tiết nắng nóng có khiến bệnh cao huyết áp trầm trọng hơn không? Tôi p?hải làm thế nào để cải thiện tình trạng này
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Tim mạch

Tăng huyết áp là một bệnh tim mạch khá phổ biến. Với người bị tăng huyết áp, nhiệt độ nóng bức dễ làm nhịp tim tăng nhanh. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy dễ mệt mỏi, đuối sức, khó chịu, ngột ngạt, khó thở hơn trong thời tiết nắng nóng mùa hè.

Nếu bạn đang điều trị bệnh huyết áp bằng các thuốc lợi tiểu hoặc một số loại thuốc khác thì sẽ rất dễ bị giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến rối loạn nước và điện giải. Khi thời tiết nóng nực, tình trạng mất nước càng trầm trọng có thể gây nóng mặt, làm nhịp tim nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu ngừng thuốc điều trị đột ngột, bạn có thể sẽ gặp cơn tăng huyết áp gây tai biến nghiêm trọng. Vì vậy, hãy duy trì việc uống thuốc đều đặn. Nếu cảm thấy mệt mỏi kèm theo nhức đầu, chóng mặt, bạn cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế, đề phòng những cơn tăng huyết áp kịch phát có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến bệnh nhân bị huyết áp cao mà thời tiết nắng nóng có thể gây bất lợi cho bệnh nhân tim mạch nói chung. Đối với các bệnh nhân suy tim, mắc bệnh mạch vành, tim phải gắng sức co bóp khi nhiệt độ tăng cao khiến bệnh diễn biến xấu, làm tăng nguy cơ tử vong.

Với những người đã can thiệp phẫu thuật, việc mất nước khiến máu bị cô đặc, tạo cục máu đông gây tắc stent hoặc kẹt van tim. Bệnh nhân cũng dễ bị tai biến tắc mạch do huyết khối.

Trong mùa hè, nhất là những ngày nóng nực, bạn nên uống nước nhiều hơn bình thường để giúp hạn chế tình trạng mất nước. Nên tránh đi ngoài trời nắng to. Tốt nhất hãy ở trong môi trường có nhiệt độ càng ổn định càng tốt.

• Bị suy tim sống được bao lâu?

Bác tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh hở van động mạch chủ và đang điều trị. Mới đây đi tái khám bác sĩ nói bệnh tim của bác đã biến chứng suy tim khiến cả nhà tôi đều rất lo lắng, Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng sống của bác tôi là bao nhiêu. Có cách nào cải thiện bệnh này không?

• Siêu âm tim là gì, giúp phát hiện các bệnh lý tim mạch nào?

Chào bác sĩ, gần đây em hay bị đau ngực, khó thở. Ông bạn em (đang mắc bệnh tim và đang điều trị) có khuyên em nên đi đi siêu âm tim nhưng em còn phân vân vì chưa biết đây là phương pháp gì. Bác sĩ có thể cho em biết siêu âm tim được dùng trong những trường hợp nào, giúp chẩn đoán những bệnh gì, có an toàn không ạ?

• Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

• Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

• Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

• Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không?

• Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

• Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

• Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

• Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?