Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không?

Nguyễn Quang Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, vợ cháu mới đi siêu âm 12 tuần tại phòng khám ở quê. Bác sĩ có ghi không quan sát thấy động mạch rốn phải. Bác sĩ cho em hỏi thai 12 tuần tuổi đã đủ các động mạch tĩnh mạch chưa? Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không? Cháu cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 196 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Sản - Phụ khoa

Chào Nguyễn Quang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Bệnh Viện Thu Cúc. Với câu hỏi “Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Một dây rốn bình thường gồm 2 động mạch rốn và 1 tĩnh mạch rốn được bao bọc bên ngoài là lớp thạch Wharton. Dây rốn một động mạch xuất hiện 1% thai kỳ và gặp nhiều hơn ở trường hợp là đa thai. Bất thường này có thể xuất hiện đơn độc hoặc phối hợp dị tật một số cơ quan khác như tim mạch, thần kinh, tiết niệu,.. hoặc có thể là dấu hiệu gợi ý bất thường nhiễm sắc thể.

 

Tuổi thai 12 tuần quan sát chỉ thấy 1 động mạch rốn, tuy nhiên giai đoạn này rất khó để tìm các dấu hiệu bất thường cơ quan kèm theo. Tuổi thai này mạch máu đã hình thành, là mốc giai đoạn quan trọng để đánh giá nguy cơ và sàng lọc sớm bất thường nhiễm sắc thể. Vì thế nên ngoài siêu âm ra, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa sâu chẩn đoán trước sinh để được tư vấn và xét nghiệm thăm dò thêm.

 

Nếu bạn còn thắc mắc về thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Thu Cúc. Chúc gia đình bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan