Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Tầng sinh môn bị rạch sau khi khâu lại có được như ban đầu?

Phạm Thị Mai Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 07/04/2021

Tầng sinh môn bị rạch sau khi khâu lại có được như ban đầu?

Em chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi khi bị rạch tầng sinh môn sau khi khâu lại có còn được như ban đầu không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều.
0 bình luận 61 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 07/04/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Tầng sinh môn là một bộ phận nằm giữa âm đạo và hậu môn, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu. Trong quá trình sinh thường, nếu mẹ gặp khó khăn, em bé quá to, bác sĩ sẽ tiến hành rạch tầng sinh môn để bé ra dễ dàng hơn. Với thể trạng tốt, tình trạng sản phụ bình thường, vết khâu rách âm đạo sau sinh sẽ liền hoàn toàn trong khoảng 2 – 3 tuần, phục hồi cảm giác bình thường. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Mẹ nên chăm sóc vết khâu tầng sinh môn để vết thương nhanh lành và không để lại biến chứng. Có một số trường hợp vết rạch tầng sinh môn bị lồi khiến chị em lo lắng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cơ địa chị em dị ứng với chỉ khâu. Có trường hợp mẹ bị thiếu chất, kiêng khem nhiều dẫn đến máu không thể đưa kháng sinh xuống vết khâu, làm vết thương bị nhiễm trùng, lâu lành. Nếu chị em không vệ sinh vết rạch đúng cách thì cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng, gây lồi vết thương.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra để phát hiện sớm những vấn đề có thể xảy ra bạn nhé!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan