Chào bạn,
Các nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan mật thiết giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành.
Thịt đỏ bao gồm thịt heo, bò, cừu…là nguồn cung cấp sắt, vitamin B12 và kẽm dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa. Nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến lượng LDL-Cholesterol – một loại mỡ xấu trong cơ thể tăng cao, dẫn đến hình thành hoặc phát triển các mảng xơ vữa ở thành động mạch, làm tăng mức độ hẹp tắc lòng mạch ở những người mắc bệnh mạch vành.
Một nghiên cứu gần đây tại Hoa Kỳ cho thấy những người ăn khoảng 113,40 g mỗi ngày sẽ dễ tử vong vì bệnh ung thư hoặc tim mạch hơn so với những người ăn ở loại thịt này ở mức ít nhất. Ăn nhiều thịt đỏ, các loại thịt chế biến, đồ tráng miệng, ngũ cốc tinh chế, khoai tây chiên…làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, ung thư và tử vong cao hơn.
Do vậy, nếu thịt đỏ đang xuất hiện trong khẩu phần ăn của bạn bạn cần cắt giảm lượng thịt mỗi ngày.
Thay vào đó, bạn nên ăn cá, thịt gia cầm (ăn phần lườn, bỏ lớp da). Ngoài ra, bạn có thể thay thế một phần mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu gạo…; các loại hạt, các loại đậu, quả bơ…. Đây đều là các thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, hãy tăng cường các loại rau xanh, trái cây để giúp đốt cháy mỡ thừa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.