Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Nguyễn Bình Tĩnh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 19/04/2021

Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?
0 bình luận 68 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 19/04/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu thế giới. Riêng với nghề đầu bếp, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 2-3 lần so với người bình thường do những lý do sau:

Nguyên do hàng đầu chính là môi trường làm việc của nghề bếp. Các đầu bếp phải đứng nhiều giờ đồng hồ để nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, không khí chứa nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói từ việc nấu bếp và rất nhiều các chất có hại khác lẫn trong đó. Thêm vào đó, khi đầu bếp chế biến các món chiên rán ở nhiệt độ cao (trên 1000C) sẽ làm sản sinh ra nhiều chất độc cực kỳ gây hại cho sức khỏe họ. Dầu ăn được đun nóng đến trên 2000C sẽ xảy ra hiện tượng “bốc cháy” làm gia tăng khí độc, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh ung thư đường hô hấp và tiêu hóa…

Người làm bếp ngày ngày hít phải những loại không khí độc này trong thời gian dài sẽ tác động và kích thích mạnh mẽ đến mũi, mắt và niêm mạc cổ họng. Đây là tác nhân gây viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản và một số bệnh về đường hô hấp khác, trong đó có ung thư phổi.

Ngoài ra, làn da nhanh bị lão hóa, thâm nám, xuất hiện các sắc tố xấu cũng là biểu hiện của việc sống và làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để phòng tránh và hạn chế rủi ro mắc bệnh các bệnh kể trên, các đầu bếp cần được làm việc trong môi trường đảm bảo, được trang bị đầy đủ trang thiết bị thông gió hút mùi cùng bảo hộ lao động, kiểm soát được lượng nhiệt của dầu nấu ăn. Đặc biệt, người làm bếp phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, đặc biệt là vùng phổi (chụp X-quang phổi). Việc này giúp tầm soát và phát hiện bệnh kịp thời để có phác đồ điều trị phù hợp, tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
  • Khám sức khỏe ở công ty bắt buộc đối với người lao động không?

    Chào bác sĩ, công ty em sắp tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp. Em có nhất thiết phải tham gia hoạt động này không ạ?

  • Công nhân may có nguy cơ mắc các bệnh gì?

    Chào bác sĩ. Nhà tôi có một xưởng may hơn 100 nhân viên, tuy nhiên luôn gặp tình trạng công nhân đi làm không đầy đủ hay xin nghỉ vì lí do sức khỏe. Tôi muốn hỏi bác sĩ là ngành nghề này có nguy cơ cao mắc các bệnh nghề nghiệp nào không? Và có giải pháp nào để khắc phục được không thưa bác sĩ?

  • Nên khám sức khỏe doanh nghiệp thời điểm nào trong năm?

    Chào BS, doanh nghiệp của tôi làm trong ngành dịch vụ ăn uống. Tôi muốn được tư vấn về thời điểm khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cho đúng quy định của pháp luật.

  • Khi nào nên khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp?

    Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp nhất để khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ạ?

  • Thu Cúc có khu vực riêng cho khách hàng doanh nghiệp không?

    Mình đang tìm hiểu về dịch vụ khám sức khỏe đoàn để đăng ký cho công ty. Vì số lượng đông nên mình mong muốn tìm địa chỉ có khu vực khám riêng cho nhân viên để đảm bảo thời gian khám trong 1 ngày. Hy vọng được Thu Cúc tư vấn sớm.

  • Chọn khám thêm danh mục khác được không?

    Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

  • Có được khám thêm danh mục khi khám định kỳ không?

    Công ty tôi sắp tới có đăng ký dịch vụ khám sức khỏe định kỳ tại Thu Cúc. Tôi muốn thực hiện thêm danh mục khám nội soi để kiểm tra bệnh dạ dày ngay hôm khám tại viện thì có được không hay tôi vẫn phải xếp lượt khám lẻ vào hôm khác như khách bình thường?

  • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

    Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

  • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

    Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

  • Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

    Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước