Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

Thơm Mắt Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

E có thể xin các bác sĩ tư vấn giúp em một chút được không ạ? Em tên Thơm. Bé nhà em được 3 tháng 20 ngày, có hiện tượng bị sụp mí bẩm sinh. E cũng đã cho bé đi khám ở khoa nhi bệnh viện tại Thái Nguyên, bác sĩ kết luận một mắt bé bị sụp mí dạng nhẹ, mi mắt che một phần trên đồng tử. Và có nói ko thể can thiệp gì vào lúc này vì bé còn nhỏ quá. Em vẫn lo lắng và muốn đưa bé đến bệnh viện Thu Cúc chuyên khoa mắt để khám lại. Do điều kiện đi lại hơi khó khăn, bé lại còn nhỏ, để chắc chắn cho việc đi khám được hiệu quả, e muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ!
0 bình luận 238 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Mắt

Xin chia sẻ với những lo lắng của bạn.

Cần nói ngay là khám sụp mi cho cháu bé hơn 3 tháng tuổi không đơn giản. Khe mi của trẻ rất hẹp, có thể lại bụ bẫm nữa  nên các nếp, khe vùng mặt càng khó nhận biết. Trẻ chưa biết nói và làm theo mệnh lệnh nên một số khám nghiệm bổ xung không thể thực hiện. Test dùng thuốc hay điện cơ cũng không tiến hành được. Như vậy chẩn đoán ban đầu chỉ có thể dựa vào quan sát, hỏi bệnh cha mẹ và kinh nghiệm của bác sĩ.

 

Bạn đã đưa con mình đến khám chuyên khoa mắt của Thu Cúc, có chẩn đoán ban đầu và hướng xử trí. Chúng ta tạm thời yên tâm vì mi mắt chỉ sụp nhẹ- che một phần đồng tử – tương ứng với sụp mi độ I…nên sẽ không ảnh hưởng đến sức nhìn của trẻ. Do vậy sẽ không sợ trẻ bị nhược thị ở mắt bên sụp mi. Tuy nhiên bạn nên cho bé khám lại theo hẹn vì chúng ta sẽ phải giải quyết bằng phẫu thuật nếu mắt sụp ngày càng nặng, che lấp diện đồng từ. Các bệnh lý nhãn khoa-thần kinh sau đây cần phải lưu ý khi gặp ở trẻ sụp mi lứa tuổi như con bạn:

  • Chấn thương trong chuyển dạ: ống đẻ hẹp do bất thường xương chậu, ngôi thế, phải can thiệp forceps hay mổ đẻ…đường đi của dây III chi phối cơ nâng mi khá dài nên chấn thương sọ não- hốc mắt- mi mắt đều có thể gây sụp mi
  • Các bệnh lý nhiễm trùng có thể gây sụp mi như viêm não, màng não, sốt cao co giật, dị ứng hay phản ứng vaccine…
  • Một số bệnh lý bẩm sinh : thụt nhãn cầu, bệnh Moebius,  hội chứng Duane

Các bệnh lý sau đây hay gặp trên trẻ lớn và người trưởng thành:

  • Sụp mi do bệnh lý của não bộ: u não- màng não, dị dạng mạch máu não, liệt cơ vận nhãn tiệm tiến ngoại lai…thường kèm theo lác.
  • Sụp mi do rối loạn chuyển hóa: bệnh nhược cơ , rối loạn chuyển hóa đường
  • Viêm đa dây thần kinh : viêm đa rễ thần kinh, bệnh xơ cứng rải rác
  • Ngộ độc

 

Thiết nghĩ là chúng ta sẽ khám lại cho trẻ tại bệnh viện Thu Cúc theo hẹn nếu gia đình có thể đưa cháu đến các cơ sở thăm khám của Thu Cúc, khi có vấn đề gì nghiêm trọng hoặc bạn vẫn băn khoăn ta sẽ khám lại ở cấp cao hơn nhưng nên trước 12 tháng tuổi.

 

Chúc bạn và cháu sức khỏe, bình an.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan