Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

Thơm Mắt Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

E có thể xin các bác sĩ tư vấn giúp em một chút được không ạ? Em tên Thơm. Bé nhà em được 3 tháng 20 ngày, có hiện tượng bị sụp mí bẩm sinh. E cũng đã cho bé đi khám ở khoa nhi bệnh viện tại Thái Nguyên, bác sĩ kết luận một mắt bé bị sụp mí dạng nhẹ, mi mắt che một phần trên đồng tử. Và có nói ko thể can thiệp gì vào lúc này vì bé còn nhỏ quá. Em vẫn lo lắng và muốn đưa bé đến bệnh viện Thu Cúc chuyên khoa mắt để khám lại. Do điều kiện đi lại hơi khó khăn, bé lại còn nhỏ, để chắc chắn cho việc đi khám được hiệu quả, e muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ!
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Mắt

Xin chia sẻ với những lo lắng của bạn.

Cần nói ngay là khám sụp mi cho cháu bé hơn 3 tháng tuổi không đơn giản. Khe mi của trẻ rất hẹp, có thể lại bụ bẫm nữa  nên các nếp, khe vùng mặt càng khó nhận biết. Trẻ chưa biết nói và làm theo mệnh lệnh nên một số khám nghiệm bổ xung không thể thực hiện. Test dùng thuốc hay điện cơ cũng không tiến hành được. Như vậy chẩn đoán ban đầu chỉ có thể dựa vào quan sát, hỏi bệnh cha mẹ và kinh nghiệm của bác sĩ.

Bạn đã đưa con mình đến khám chuyên khoa mắt của Thu Cúc, có chẩn đoán ban đầu và hướng xử trí. Chúng ta tạm thời yên tâm vì mi mắt chỉ sụp nhẹ- che một phần đồng tử – tương ứng với sụp mi độ I…nên sẽ không ảnh hưởng đến sức nhìn của trẻ. Do vậy sẽ không sợ trẻ bị nhược thị ở mắt bên sụp mi. Tuy nhiên bạn nên cho bé khám lại theo hẹn vì chúng ta sẽ phải giải quyết bằng phẫu thuật nếu mắt sụp ngày càng nặng, che lấp diện đồng từ. Các bệnh lý nhãn khoa-thần kinh sau đây cần phải lưu ý khi gặp ở trẻ sụp mi lứa tuổi như con bạn:

• Chấn thương trong chuyển dạ: ống đẻ hẹp do bất thường xương chậu, ngôi thế, phải can thiệp forceps hay mổ đẻ…đường đi của dây III chi phối cơ nâng mi khá dài nên chấn thương sọ não- hốc mắt- mi mắt đều có thể gây sụp mi
  • Các bệnh lý nhiễm trùng có thể gây sụp mi như viêm não, màng não, sốt cao co giật, dị ứng hay phản ứng vaccine…
  • Một số bệnh lý bẩm sinh : thụt nhãn cầu, bệnh Moebius,  hội chứng Duane

Các bệnh lý sau đây hay gặp trên trẻ lớn và người trưởng thành:

• Sụp mi do bệnh lý của não bộ: u não- màng não, dị dạng mạch máu não, liệt cơ vận nhãn tiệm tiến ngoại lai…thường kèm theo lác.
  • Sụp mi do rối loạn chuyển hóa: bệnh nhược cơ , rối loạn chuyển hóa đường
  • Viêm đa dây thần kinh : viêm đa rễ thần kinh, bệnh xơ cứng rải rác
  • Ngộ độc

Thiết nghĩ là chúng ta sẽ khám lại cho trẻ tại bệnh viện Thu Cúc theo hẹn nếu gia đình có thể đưa cháu đến các cơ sở thăm khám của Thu Cúc, khi có vấn đề gì nghiêm trọng hoặc bạn vẫn băn khoăn ta sẽ khám lại ở cấp cao hơn nhưng nên trước 12 tháng tuổi.

Chúc bạn và cháu sức khỏe, bình an.

• Nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt là gì và nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa?

Xin chào bác sĩ Tôi năm nay 45 tuổi, thời gian gần đây sau khi làm việc nhiều ở trên máy tính, tôi thường bị đỏ mắt (ở lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu nhỏ li ti). Một lúc sau thì hết đỏ nhưng cũng có thời điểm rất lâu sau mới hết được đỏ mắt. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt này là gì và tôi nên dùng cách gì để không bị đỏ mắt nữa? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt bị dị ứng phấn hoa phải làm sao?

Thưa bác sĩ, tôi hay dị ứng phấn hoa khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt và sưng mắt. Vậy xin hỏi có giải pháp nào hạn chế sự khó chịu khi bị dị ứng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng khô mắt?

Chào bác sĩ, Cháu năm nay 27 tuổi và hay bị khô mắt mặc dù ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày, ít xem tivi, nhất là vào mùa thu, mùa hanh. Vậy cháu phải làm thế nào để khỏi khô mắt ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào

Chào bác sĩ, bố cháu năm nay 60 tuổi. Đi khám mắt được cho là bị đục thủy tinh thể. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và được điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Nên ăn gì để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh?

Xin chào các bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi có đi khám mắt và bác sĩ nói là mắt tôi hơi yếu. Vậy tôi nên ăn gì để giúp đôi mắt sáng khỏe hơn. Xin cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để trẻ bị mắt lẹo mau lành?

Thưa bác sĩ, con tôi nay 6 tuổi, mắt trái có dấu hiệu bị lẹo như sưng đỏ, nơi mí mắt bị đau, phồng nước và có mủ. Hiện bé rất khó chịu, xin bác sĩ cho hỏi có biện pháp nào để giúp cháu nhanh lành và đỡ khó chịu hơn không? Tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để giảm tình trạng đau mắt khi đeo kính lão?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 55 tuổi, đang đeo kính lão số 2. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác đau nhức ở mắt trái nhưng mắt không đỏ và không có gỉ. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn nên tôi chưa có điều kiện đi khám mắt. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi tạm thời nên làm gì cho đỡ đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

• Mắt khô làm cách nào để cải thiện?

Chào bác sĩ! Tôi ngồi máy tính, làm việc trong phòng điều hòa hằng ngày khiến mắt bị khô, rối loạn thị giác. Bác sĩ có thể chia sẻ một số mẹo giúp mắt dưỡng ẩm, giảm khô mắt cho dân văn phòng được không ạ? Tôi xin cảm ơn!

• Bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác có thể chữa khỏi không? Nếu có thì làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

• Mắt đổ ghèn nhiều là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ! Trong 3 ngày gần đây, mắt tôi có hiện tượng đổ ghèn nhiều, gỉ mắt chảy nhiều và liên tục khiến tôi rất khó chịu. Không biết mắt tôi có vấn đề gì không? Xin bác sĩ cho tôi lời giải đáp. Tôi xin cảm ơn ạ!