Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Sưng lợi, có bọng nước nhỏ là dấu hiệu bệnh gì?

Hải Yến Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 30/03/2021

Sưng lợi, có bọng nước nhỏ là dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ ạ. Cháu có đi trám răng cửa do có lỗ sâu nhỏ giữa kẽ răng từ năm ngoái. Gần đây cháu thấy lợi hơi sưng, không đau nhưng có cảm giác căng và có bọng nước nhỏ. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 30/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn. Hiện tượng như bạn mô tả (sưng lợi, không đau, căng lợi và có bọng nước) có thể là viêm lợi hoặc viêm quanh cuống.

Khi bị viêm quanh cuống răng người bệnh cảm thấy đau nhức răng: Cơn đau tự nhiên, liên tục, nghiêm trọng, lan lên vùng nửa đầu. Mức độ đau tăng lên khi nhai, không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau, bệnh nhân có thể xác định rõ vị trí răng đau. Răng bị đau chạm trước khi cắn làm bệnh nhân bị đau, không dám nhai.

Ngoài ra, vùng da ngoài tương ứng vị trí răng tổn thương bị sưng nề, đỏ đau, không rõ ranh giới, ấn vào thấy đau, có hạch tương ứng. Răng có thể đổi màu hoặc không đổi màu, lúc thăm khám thường thấy tổn thương do sâu răng chưa được hàn, hoặc răng đã được điều trị, hoặc có những tổn thương khác không do sâu. Dấu hiệu điển hình của viêm quanh cuống cấp là khi gõ dọc vào răng người bệnh đau dữ dội hơn nhiều so với gõ ngang. Niêm mạc tại ngách lợi tương ứng vùng cuống răng cũng bị sưng nề, đỏ, ấn đau, mô lỏng lẻo.

Bệnh viêm cuống chân răng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Biến chứng tại chỗ có thể nhận thấy ngay là áp-xe ở vùng xung quanh hoặc gây ra viêm hạch và vùng quanh hạch, viêm xương tủy.

Biến chứng toàn thân của viêm quanh cuống răng liên quan đến bệnh tim mạch, viêm thận, viêm khớp, gây cơn đau nửa mặt tương tự như đau dây thần kinh V, ngoài ra còn có khả năng gây sốt kéo dài, rất khó chẩn đoán chính xác.

Điều trị viêm quanh cuống răng dựa trên nguyên tắc loại trừ toàn bộ các mô nhiễm khuẩn và hoại tử trong ống tủy. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Mục tiêu điều trị chủ yếu là dẫn lưu tốt mô viêm vùng cuống, hàn kín hệ thống ống tủy, từ đó tạo điều kiện cho mô cuống hồi phục. Trong trường hợp khi điều trị nội nha không có kết quả khả quan, bác sĩ sẽ cân nhắc cho bệnh nhân chỉ định phẫu thuật cắt cuống răng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!