Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Sưng hạch ở cổ thì có làm sao không?

Lê Quang Lợi Nội tiết Đã hỏi: Ngày 24/05/2021

Sưng hạch ở cổ thì có làm sao không?

Chào bác sĩ, em có 1 cái hạch ở cổ to bằng hạt ngô, sờ răn rắn và hơi đau ạ. Bác sĩ cho em hỏi bị hạch ở cổ vậy có làm sao không ạ? Có cách nào để cho nó tẹt đi được không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 24/05/2021
Nội tiết

Chào bạn

Hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể, chúng đảm nhiệm hai chức năng chính là:

– Trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ (như tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập vào cơ thể

– Gián tiếp tiêu diệt virus, vi khuẩn và các tế bào lạ thông qua quá trình sản sinh kháng thể hình thành miễn dịch cho cơ thể.

Thông thường chúng ta không nhìn thấy hạch bạch huyết vì chúng chìm xuống và không nhìn hay sờ thấy được, nhưng khi các hạch nông dưới da to ra có thể dễ dàng sờ thấy như hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể do các tác nhân như viêm nhiễm, mắc các bệnh lý về máu, bệnh ung thư,…

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ do viêm nhiễm: viêm vùng mũi xoang, viêm tuyến nước bọt, viêm họng, nhiễm trùng da,… có thể nổi hạch ở cổ. Thường gặp ở những người có cơ địa gầy yếu, sức đề kháng kém.

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ do bệnh lý: Bệnh bạch cầu có thể gây nổi hạch ở cổ, nách, bẹn, hố thượng đòn. Đa số các hạch đều bé, phát triển nhanh và di động được kèm theo chứng thiếu máu, chảy máu dưới da, sốt cao, lá lách to, có tổn thương loét niêm mạc miệng và họng. Bệnh ung thư hạch có biểu hiện nhiều hạch to, mật độ rắn, ít di động vì dính vào tổ chức sâu. Hạch có thể nổi ở cổ kèm theo các triệu chứng khác đi kèm như phù, đau xung quanh vị trí hạch sưng. Một số bệnh lý ung thư di căn như ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư vú, ung thư dạ dày, … có thể gây triệu chứng nổi hạch cổ.

Vì vậy, với tình trạng của bạn Lợi bạn nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám với bác sĩ nội tiết để để được kiểm tra, chẩn đoán và có phương pháp điều trị hiệu quả:

– Hạch do viêm nhiễm thì khi điều trị khỏi nguyên nhân gây bệnh hạch sẽ tự hết, vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

– Nếu nghi ngờ sưng hạch bạch huyết ở cổ do ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc sinh thiết hạch để chẩn đoán chính xác bệnh lý và có phương pháp điều trị phù hợp.

• Suy tuyến yên gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, táo bón, đầy hơi. Đôi khi cảm thấy đau đầu, hạ huyết áp,…Tôi đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị suy tuyến yên. Cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

• Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp qua biểu hiện nào?

Chào bác sĩ, cháu bị nhân tuyến giáp siêu âm cách đây 2 năm là 6mm. Cháu rất lo nhân này có thể phát triển thành ung thư. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là gì ạ? Với trường hợp của cháu nên làm gì ạ?

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!