Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Siêu âm ổ bụng có cần nhịn ăn không? Bao lâu nên siêu âm 1 lần?

Tô Thanh Loan Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Siêu âm ổ bụng có cần nhịn ăn không? Bao lâu nên siêu âm 1 lần?

Trước khi siêu âm ổ bụng có cần nhịn ăn không ạ? Vì sao phải nhịn tiểu trước khi thực hiện ạ? Bao lâu thì nên siêu âm 1 lần?
0 bình luận 144 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Nguyễn Thành Trung Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn. Trước khi siêu âm ổ bụng, bạn cần nhịn ăn ít nhất 6 – 8 giờ. Bạn nên siêu âm buổi sáng vì thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp bữa ăn trước đó tiêu hóa hết, bụng đói sẽ giúp cho kết quả siêu âm được chính xác hơn.

Một lưu ý nữa là trước khi siêu âm khoảng 30 – 60 phút bạn nên uống nhiều nước và nhịn tiểu căng. Điều này giúp làm căng bàng quang, hỗ trợ hiệu quả quan sát hình ảnh trong tiểu khung như tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, túi tinh và các u vùng tiểu khung.

Siêu âm ổ bụng giúp kiểm tra nhiều cơ quan trong ổ bụng gồm: gan, mật, tụy, lách, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng, ống tiêu hóa,… Phương pháp này được đánh giá là an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người và thường được chỉ định khi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bạn nên siêu âm ổ bụng từ 3 – 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện những biểu hiện ban đầu của bệnh (nếu có).

Ngoài ra, bạn nên siêu âm ổ bụng khi thấy các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, sờ hoặc cảm nhận thấy có khối trong ổ bụng…

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan