Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Sau chuyển phôi bao lâu thì biết là có thai?

Phương Thanh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 24/03/2021

Sau chuyển phôi bao lâu thì biết là có thai?

Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, sau chuyển phôi bao lâu thì biết là có thai ạ?
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 24/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Sau khi trứng được thụ tinh thành công, phát triển thành phôi thai trong phòng thí nghiệm. Sau 48 tiếng, bác sĩ sẽ chọn những phôi đạt chất lượng tốt nhất để cấy/chuyển vào cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên, cơ thể người mẹ phải khỏe mạnh ổn định, tử cung thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Ngược lại, nếu không đạt yêu cầu, phôi sẽ được trữ đông để chờ người mẹ đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Sau khi chuyển phôi từ 2 – 3 ngày phôi sẽ bắt đầu làm tổ. Những chị em có cơ địa nhạy cảm sẽ thấy ngay những dấu hiệu mang thai sớm. Khả năng đậu thai của chị em tới 80%.

Nhưng để biết chính xác sau chuyển phôi bao lâu thì phôi làm tổ thành công, sau chuyển phôi 14 ngày, bạn sẽ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm chỉ số β- hCG trong máu để theo dõi và tiên lượng khả năng có thai. Từ đó, bác sĩ sẽ có tư vấn và điều trị hỗ trợ cần thiết.

Nếu nồng đồ beta HCG >25mIU/ml có nghĩa bạn đã chuyển phôi thành công, phôi đang làm tổ trong buồng tử cung.

Hormone HCG chỉ sản sinh trong cơ thể phụ nữ mang thai. Nồng độ HCG sẽ càng ngày càng tăng cao cho đến khi mẹ bầu sinh con.

Lúc thử thai là thời điểm chị em cần giữ tâm lý bình tĩnh và lạc quan. Sự vui vẻ và tin tưởng vào những điều tích cực sẽ giúp con yêu sớm về bên bạn hơn.

Bạn không nên thử thai bằng nước tiểu vì xét nghiệm này có độ nhạy không cao, dễ gây dương tính giả và âm tính giả. Bạn không nên xét nghiệm sớm trước 14 ngày vì kết quả kém chính xác dễ gây hoang mang lo lắng cho bản thân.

Nếu xung quanh thời điểm 14 ngày sau chuyển phôi, bạn có triệu chứng như đau bụng, ra máu thì vẫn đến khám và xét nghiệm để loại trừ những trường hợp mang thai bất thường như chửa ngoài tử cung,…

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.

• 43 tuổi, muốn làm IVF thì có những rủi ro gì hay gặp?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi. Hai vợ chồng tôi lấy nhau 10 năm nhưng không có con. Tôi muốn làm thụ tinh ống nghiệm, với tuổi của tôi có những rủi ro gì hay gặp ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Tử cung 2 sừng có thể mang thai tự nhiên không?

Chào bác sĩ. Em lấy chồng gần 3 năm rồi. Sau hơn 1 năm có thai tự nhiên nhưng sau 6 tuần chưa có tim thai bóc tách 20% sảy thai tự nhiên. Đi khám bác sỹ bảo em tử cung 2 sừng, em tìm hiểu thì trường hợp của em khó thụ thai tự nhiên, tỷ lệ sảy sinh non rất cao. Bác sĩ cho em hỏi, giờ em muốn có thai tự nhiên làm bằng cách nào ạ hoặc có thuốc gì uống không ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bị tinh trùng yếu, dị dạng có nên thực hiện IUI hay không?

E chào bác sĩ ạ. Thưa bác sĩ, chồng em bị tinh trùng yếu, dị dạng có IUI được không? Có cải thiện được không ạ?

• Niêm mạc tử cung mỏng, khó thụ thai có khả năng sinh con hay không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em lập gia đình được 3 năm nhưng chưa có em bé. Đi khám thì niêm mạc tử cung e mỏng quá, khó thụ thai. Bác sĩ cho em hỏi khả năng sinh con của e có khó không ạ?