Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai do nguyên nhân nào?

Đàm Mai Lan Nội tiết Đã hỏi: Ngày 04/06/2021

Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai do nguyên nhân nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, đã kết hôn. Cháu vừa mới phá thai (do thai không may bị dị tật). Sau đó, cháu thấy kinh nguyệt không đều. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ? Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?Cháu phải làm thế nào ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 04/06/2021
Nội tiết

Sau phá thai, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau 4 – 8 tuần, khi nội tiết tố đã ổn định. Tuy nhiên, nhiều người lại gặp phải các rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh, không có kinh nguyệt, lượng kinh ít, kinh nguyệt có mùi, có màu khác thường hay bị vón cục…  Một số khác máu kinh ra nhiều, kéo dài, xuất huyết…

Các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau phá thai:

– Do rối loạn nội tiết: Bởi khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể cũng bị thay đổi để phù hợp với việc mang thai. Việc phá thai thì chắc chắn có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của nội tiết tố, cần thời gian để ổn định trở lại.

Nếu kinh nguyệt bất thường do rối loạn nội tiết này thì sẽ nhanh ổn định lại. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài với nhiều bất thường thì bạn nên thăm khám để khắc phục kịp thời.

– Do tâm lý không ổn định

Tâm lý không ổn định sau khi phá thai có thể gây ức chế hoạt động của tuyến yên, vùng dưới đồi, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh của chị em.

– Do cơ quan sinh sản chưa hồi phục

Việc phá thai dù theo hình thức nào cũng sẽ tác động đến tử cung, cổ tử cung, cơ quan sinh dục, âm đạo. Đặc biêt, tử cung là cơ quan có nhiệm vụ sản xuất nội mạc cổ tử cung để đào thải máu kinh ra ngoài. Nếu bộ phận này bị ảnh hưởng, chị em có thể thấy kinh nguyệt không đều.

– Do biến chứng khi phá thai

Các biến chứng sau phá thai như: dính tử cung, buồng trứng, thủng tử cung, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng,…có thể gây vô sinh, hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt, băng huyết, rong kinh,….

– Mang thai lại

Nếu như sau khi phá thai bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh và thấy kinh nguyệt đến chậm thì rất có thể bạn có thai lại.

Nếu thấy rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, bạn nên khám đi khám để kiểm tra tất cả các vấn đề trên để xác định nguyên nhân thực sự và có biện pháp xử lý kịp thời.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?