Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng lung lay có giữ được không?

Nguyễn Tuấn Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 13/04/2021

Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 13/04/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ Thu Cúc, với câu hỏi của bạn, bác sĩ sẽ trả lời như sau:

Bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống điều trị chuyên khoa. Điều đó đồng nghĩa với việc bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi chiếc răng đó bị sâu quá nặng hoặc tổn thương không thể điều trị phục hồi được nữa.

Trên thực tế, việc xác định có cần nhổ răng hay không phụ thuộc vào nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Thật vậy, mặc dù bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu, thế nhưng trong một số trường hợp nhổ răng lại là một chỉ định cần thiết cho bệnh nhân. Điển hình như một số trường hợp cần nhổ răng lung lay dưới đây:

– Răng bị viêm nha chu nặng

Nha chu là tên gọi của các tổ chức xung quanh răng, bao gồm nướu, dây chằng, cement và xương ổ răng. Chúng có chức năng nâng đỡ và cố định răng vào xương hàm.

Bệnh nha chu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu, tổn thương dây chằng, tiêu xương ổ răng. Từ đó, mối liên kết giữa răng và xương hàm trở nên lỏng lẻo hơn, khiến cho răng bị lung lay.

Trường hợp các mô nha chu bị tổn thương quá nặng, mất hoàn toàn khả năng lưu giữ răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

– Răng bị viêm tủy nặng

Ở các răng khỏe mạnh, tủy răng được bao bọc và bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Khi cấu trúc này bị phá vỡ, tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào bên trong răng, gây viêm nhiễm.

Viêm tủy răng không chỉ gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như áp xe chân răng, viêm xương ổ răng, thậm chí là viêm xương hàm. Nếu không được điều trị nội nha kịp thời, chân răng sẽ trở nên yếu đi, khiến cho răng bị lung lay. Lúc này, bác sĩ buộc phải loại bỏ răng để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

– Răng bị lung lay do tiêu xương hàm

Sau khi mất chân răng, xương hàm tại vị trí này sẽ thoái hóa và tiêu dần đi, khiến cho nướu răng bị tiêu hõm, không còn đầy đặn như ban đầu. Kéo theo đó là sự suy giảm kích thước xương hàm và mô nướu của các răng xung quanh, khiến cho chúng dần đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng. Lâu dài sẽ khiến răng bị lung lay.

Răng bị lung lay do ảnh hưởng của hiện tượng tiêu xương hàm thường phải nhổ đi vì vùng xương hàm và mô nướu bên dưới không còn đủ dày để lưu giữ chân răng.

– Răng lung lay do đến tuổi thay răng

Mỗi người thường có hai bộ răng, răng sữa và răng vĩnh viễn. Khi một chiếc răng sữa đến tuổi thay răng, chúng sẽ tự lung lay và rụng đi. Răng lung lay có thể làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, do đó bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy việc xác định Răng lung lay có giữ được không? sẽ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Do đó, ban nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe!

• Hạn chế răng ố vàng khi uống cà phê

Chào bác sĩ, cháu rất thích uống cà phê nhưng sợ bị ố răng. Có cách nào để hạn chế răng ố vàng sỉn màu khi uống cà phê không ạ?

• Áp xe răng có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, cháu bị đau nhức răng gần 1 tuần nay rồi, đi khám thì được chẩn đoán là bị áp xe răng. Vậy áp xe răng có nguy hiểm không ạ và nên làm thế nào ạ?

• Nhổ răng khôn siêu âm có tốt không?

Chào bác sĩ ạ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc, em đau quá, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giao tiếp. EEm muốn đi nhổ răng khôn bằng máy siêu âm, bác sĩ cho em hỏi liệu phương pháp này có tốt không và liệu có gây đau không ạ, em cảm ơn bác sĩ!

• Có nên đánh bóng răng không?

Chào bác sĩ, gần đây em được mời đi lấy cao răng ở nha khoa gần chỗ làm, bên nha khoa giới thiệu về quy trình lấy cao răng xong sẽ được đánh bóng răng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có nên đánh bóng răng hay không ạ? Sau khi thực hiện về có bị ê buốt không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!