Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Công Anh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 01/03/2021

Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Chào bác sĩ! Tôi đang bị sâu hai chiếc răng hàm số 6 và 7, do bận công việc nên chưa thể đi điều trị ngay được. Mấy hôm gần đây tôi thấy hai chiếc răng này xuất hiện vết nứt dọc thân răng. Tôi đang rất lo lắng rằng liệu răng bị vỡ như vậy có phải nhổ đi không? Liệu có hàn lại được không? Mong bác sĩ giải đáp!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 01/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn Công Anh

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới hệ thống y tế Thu Cúc về câu hỏi ” Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?” Bác sĩ xin trả lời như sau:

1. Nguyên nhân răng bị vỡ

Răng bị vỡ, mẻ, nứt ngang, nứt dọc hoặc vỡ hoàn toàn là hiện tượng không quá hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt ở những người đang mắc các bệnh lý răng miệng như:

1.1 Răng bị vỡ do sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân hàng đầu và chiếm tới 80% những ca răng bị vỡ gặp phải. Vi khuẩn sâu răng sẽ xâm nhập một cách cực kỳ âm thầm và chỉ biểu hiện ra bên ngoài qua sự đau nhức hoặc một vài yếu tố khác khi chúng đã hoàn thành được 50% công việc.

Đặc biệt ở vị trí răng hàm nếu không được điều trị kịp thời, cộng thêm với tác động từ việc ăn nhai sẽ khiến răng dễ gặp phải tình trạng vỡ lớn, nứt dọc thân răng, thậm chí là vỡ đôi.

1.2 Răng đã lấy tủy rất dễ bị vỡ

Hầu hết các trường hợp sâu răng nặng hoặc vì một lý do nào đó cần thực hiện điều trị tủy cũng sẽ khiến chiếc răng đó mất đi 100% khả năng tự bảo vệ. Những chiếc răng như vậy thường sẽ trở nên giòn và rất dễ vỡ theo thời gian.

2. Vậy răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Nhổ răng là điều được các nha sĩ khuyên nên hạn chế ở mức tối đa, đặc biệt là vị trí răng hàm số 6 và số 7. Với trường hợp của bạn Công anh, do chưa có được thông tin cụ thể về tình trạng sâu của 2 chiếc răng số 6,7 nên chưa thể có được câu trả lời chính xác nhất tuy nhiên bạn có thể dựa vào gợi ý sau:

• Nếu sâu răng mới chỉ xuất hiện các đốm đen, chưa có hiện tượng đau nhức quá nhiều thì bạn chỉ cần thực hiện điều trị sâu răng và thực hiện trám lại vết nứt
  • Nếu sâu răng đã ăn vào tủy thì bạn cần thực hiện điều trị tủy và tiến hành hàn trám hoăc bọc răng sứ thẩm mỹ.
  • Nếu sâu răng đã vào tới xương thì khả năng rất cao bạn sẽ cần thực hiện loại bỏ 2 chiếc răng này.

Đối với trường hợp răng bị sâu vào tủy hay xương khá khó để phân biệt chỉ bằng mắt thường nên bạn Công Anh cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện chụp X-quang răng xác định một cách chính xác nhất.

Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!