Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng Cửa Bị Mẻ Có Trám Được Không?

Ngọc Anh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 24/03/2021

Răng Cửa Bị Mẻ Có Trám Được Không?

Xin chào bác sĩ! Em trai của mình có răng cửa bị mẻ gần nửa răng. Bác sĩ cho hỏi răng cửa bị mẻ có trám răng được không hay mình phải làm cách nào khác? Mong bác sĩ tư vấn giúp em mình. Cám ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 24/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn!

Răng cửa bị mẻ là trường hợp phổ biến rất thường gặp đặc biệt với các bạn thích ăn đồ ăn cứng. Đối với trường hợp răng bị sứt, mẻ, vỡ nhỏ thì phương pháp trám răng thẩm mỹ cũng là một giải pháp để phục hồi răng về lại hình dáng ban đầu.

Do đó, trong trường hợp của em bạn thì vẫn có thể tiến hành trám răng thẩm mỹ để lắp đi phần răng bị mẻ đó.

** Ưu và nhược điểm của trám răng bằng Composite:

Ưu điểm:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ trong 20-30 phút cho 1 vị trí.

– Chi phí khá thấp.

– Vật liệu Composite có màu trùng với răng thật nên khó nhận biết.

Nhược điểm:

Trám răng thẩm mỹ chỉ là một giải pháp tạm thời, vì sau một thời gian sử dụng thì miếng trám răng sẽ để lộ rõ nhược điểm của nó, đặc biệt khi miếng trám lại nằm ở vị trí răng cửa:

– Miếng trám răng sẽ dễ bị ố vàng, nhiễm màu thực phẩm sau một khoảng thời gian sử dụng làm cho màu của miếng trám và màu răng thật không đồng nhất, làm mất đi tính thẩm mỹ của răng.

– Do miếng trám nằm ở cạnh răng cửa nên độ chịu lực rất thấp, nếu sử dụng lực cắn quá mạnh sẽ dễ dàng làm cho miếng trám bị bong tróc, nứt vỡ ra.

– Ngoài ra, tuổi thọ của miếng trám không cao, chỉ tầm khoảng 1 – 2 năm là bạn phải mất thời gian và chi phi để thay lại miếng trám mới.

Để khắc phục được những nhược điểm trên của trám răng, bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ để phục hình lại răng bị vỡ mẻ đảm bảo tốt hơn về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bạn nhé!

Phục hình răng bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là một kỹ thuật nha khoa mà bác sĩ sẽ phải mài đi răng thật của bạn và lắp lên trên một mão răng sứ cố định với kích thước, hình dạng, màu sắc giống với chiếc răng thật của bạn trước đó.

Bọc răng sứ dùng để phục hình lại những chiếc răng bị khiếm khuyết như: răng bị bể, mẻ lớn, răng bị lệch lạc, không đều màu, để bảo vệ răng thật đã điều trị tủy chết hoặc răng bị sâu… nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho răng, bảo vệ răng thật bên trong với hiệu quả tối ưu nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!