Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Phụ nữ mang thai có nên chụp CT không?

Phạm Diệu Hằng Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 18/12/2020

Phụ nữ mang thai có nên chụp CT không?

Tôi nghe nhiều người nói phụ nữ mang thai chụp CT có ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng cũng có người nói không việc gì. Không biết thực hư như thế nào. Bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ.
0 bình luận 315 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh Đã trả lời: Ngày 18/12/2020
Chẩn đoán hình ảnh

Ngày nay, để chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, phương pháp chụp CT được áp dụng rộng rãi trên toàn Thế giới, trong đó có Việt Nam.
Chụp CT là viết tắt của Computed Tomography Scan, hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X, quét lên bộ phận cần chụp trên cơ thể theo lát cắt ngang. Sau đó, phần mềm máy tính sẽ xử lý rồi dựng lên hình ảnh 2 hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp.
Có thể nói, chụp CT sử dụng một lượng bức xạ tia X tương đối thấp để thể hiện hình ảnh (thấp hơn mức độ gây tổn hại đến thai nhi rất nhiều). Trong trường hợp bà bầu tiếp xúc với môi trường chứa tia X hoặc chụp CT nhiều lần ở vùng bụng dưới mới cần lo lắng. Nếu bà bầu chỉ chụp CT lần đầu tiên thì thai như hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không hề khuyến khích các bà bầu chụp CT, trừ những trường hợp thực sự cần thiết.
Có thể nói, chụp CT trong giới hạn số lần cho phép thì thực sự không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi
Tóm lại, chụp CT trong số lần cho phép không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, tuy nhiên chỉ thực hiện chụp khi thực sự cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan